Việt Nam và Australia thúc đẩy hợp tác song phương về giáo dục nghề nghiệp

T.K (Theo BNG)-Chủ nhật, ngày 18/03/2018 07:06 GMT+7

VTV.vn - Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ GD&ĐT Australia đã được ký kết.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến các Bộ, ngành và cơ quan hai nước ký kết các văn kiện, trong đó có Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia.

Đây là Bản ghi nhớ toàn diện, đánh dấu sự hợp tác ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Bản ghi nhớ gổm 09 nội dung chính bao gồm 04 lĩnh vực hai bên ưu tiên thúc đẩy hợp tác.

Về chính sách, quản trị và kiểm định chất lượng nghề, hai bên sẽ hợp tác nhằm xây dựng hệ thống, chính sách giáo dục nghề nghiệp trong đó có kiểm định chất lượng đào tạo và tăng cường quản trị tốt; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng tiêu chuẩn, kỹ năng nghề; chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ các đối tượng đặc biệt tham gia học nghề.

Về tăng cường chất lượng đội ngũ giáo viên, đánh giá viên và xây dựng giáo trình, hai bên sẽ mở rộng hợp tác nhằm tăng cường chất lượng cho đội ngũ này, đồng thời thúc đẩy xây dựng giáo trình đào tạo và tổ chức các hoạt động đào tạo.

Về hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hai bên thúc đẩy hoạt động liên kết đào tạo chất lượng cao, chia sẻ kinh nghiệm quản trị giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trao đổi thông tin về áp dụng công nghệ đổi mới giáo dục.

Về trao đổi, giao lưu, Việt Nam và Australia cùng thúc đẩy các chương trình trao đổi sinh viên, giáo viên, nghiên cứu viên; tăng cường các học bổng quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng có buổi làm việc song phương với Bà Karen Andrews, Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng của Australia. Bộ trưởng Karen Andrews khẳng định Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng với Australia trong hợp tác quốc tế về giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt, hai bên ghi nhân tiềm năng và cơ hội hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, gắn việc đào tạo nghề với nhu cầu của doanh nghiệp. Các ưu tiên của Việt Nam phù hợp với thế mạnh của hệ thống giáo dục nghề nghiệp và đào tạo đẳng cấp thế giới của Australia. Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác cùng có lợi cho cả hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đến thăm cơ sở giáo dục nghề nghiệp của bang New South Wales và tham dự Hội đàm bàn tròn về giáo dục nghề nghiệp giữa hai nước.

Những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đang ngày càng phát triển thông qua các hình thức như: liên kết đào tạo; đào tạo cán bộ quản lý dạy nghề; tổ chức hội thảo, tham quan khảo sát về dạy nghề ;thực hiện dự án Chương trình Australia cùng kỹ năng (Aus4skills) "Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp".

Theo đó, trên cơ sở những hoạt động hợp tác thời gian qua, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia là dấu mốc và nền tảng quan trong cho việc mở rộng và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trong những năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước