Việt Nam và niềm tự hào thành tựu 70 năm độc lập

Quỳnh Trang - Duy Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/09/2015 17:35 GMT+7

VTV.vn - Kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đến nay, Cách mạng Việt Nam đã đi qua nhiều giai đoạn, nhiều bước ngoặt và vượt qua nhiều thử thách lớn.

Cách mạng tháng Tám thành công. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Kể từ đây, Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập. Người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành những con người tự do.

Việt Nam từ chỗ không có tên trên bản đồ thế giới trở thành một nước độc lập, có quyền dân tộc tự quyết.

Tuy nhiên, thách thức và chông gai chưa dừng lại ở đó. Gần 30 năm tiếp theo, cả dân tộc Việt Nam vẫn phải đứng lên để chống lại các cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân và đế quốc. Phải đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, đất nước mới thực sự được thống nhất, non sông thu về một mối.

Đi lên từ một nền kinh tế chịu hậu quả nặng nề sau chiến tranh, nhờ có đường lối Đổi mới, Việt Nam đã ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển và trở thành thành quốc gia có thu nhập trung bình với GDP bình quân đầu người đạt hơn 1.000 USD. Từ con số "0", đến nay tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam đã tăng lên tới 186 tỉ USD, tăng 7.000 lần so với năm 1945. Nếu như trước những năm 1980, Việt Nam phải nhập khẩu gạo thì hiện đã trở thành một trong số các quốc gia xuất khẩu lúa gạo và nông, thủy sản hàng đầu thế giới. Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với 185 quốc gia và trở thành một trong những nước đi đầu châu Á - Thái Bình Dương về tham gia các Hiệp định Thương mại tự do với 55 đối tác, trong đó có tất cả các trung tâm kinh tế - chính trị hàng đầu thế giới, 15 nước thuộc thành viên G20.

Nhờ thực hiện chủ trương hội nhập, mà đi đầu là hội nhập kinh tế quốc tế, nên kim ngạch xuất nhập của Việt Nam năm nay ước đạt trên 350 tỷ USD. Trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có vốn đầu tư vào Việt Nam, với số vốn đăng ký lên đến hơn 260 tỷ USD. Việt Nam cũng là điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, nhiều chỉ số liên quan đến con người, an sinh xã hội của Việt Nam cao hơn so với các nước cùng trình độ phát triển.

70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam từ thân phận của những người nô lệ đã trở thành những người chiến thắng các thế lực ngoại xâm hùng mạnh nhất, chiến thắng đói nghèo và giờ đây đang nỗ lực thực hiện lý tưởng cao đẹp, đó là xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

PTL Việt Nam 70 năm Độc lập - Tự do - Hạnh phúc (20h05, VTV1) PTL Việt Nam 70 năm Độc lập - Tự do - Hạnh phúc (20h05, VTV1)

VTV.vn - PTL Việt Nam 70 năm Độc lập - Tự do - Hạnh phúc sẽ được phát sóng vào 20h05 tối nay (19/8) trên kênh VTV1.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước