Việt Nam và Tanzania thúc đẩy hợp tác kinh tế

Thái Thanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 21:42 GMT+7

Toàn cảnh cuộc gặp bàn tròn giữa Tổng thống Tanzania với cộng đồng DN hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 28/10, Tổng thống Cộng hòa Thống nhất Tanzania Jakaya Mrisho Kikwete đã tham dự cuộc gặp bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete cho biết, Việt Nam và Tanzania thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1965, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 mới đạt 105 triệu USD. Cho đến nay, đã có một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam sang thị trường Tanzania như gạo, và hai bên có tiềm năng trong dệt may, sản xuất sữa, nước trái cây, máy móc thiết bị, máy móc chế biến hạt điều và lĩnh vực nông nghiệp. Những kết  quả này chưa tương xứng với tiềm năng và và nhu cầu của hai nước.

Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác, đầu tư, thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước. Tổng thống nhấn mạnh, Tanzania khuyến khích doanh nghiệp hai nước đầu tư, làm ăn mang lại lợi ích cho cả hai phía.

“Chúng tôi mong muốn, chờ đợi và chào đón các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất tại Tanzania, nhất là sản xuất máy nông nghiệp nhỏ để cung cấp cho Tanzania và thị trường 5 nước Đông Phi. Chúng tôi cũng mong muốn học tập kinh nghiệm từ Việt Nam trong việc trồng lúa và nuôi trồng thủy sản” - Tổng thống Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Jakaya Mrisho Kikwete nói.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên có nhiều thế mạnh, Việt Nam có kỹ thuật, Tanzania có lao động và thị trường không chỉ gần 50 triệu dân của Tanzania mà của cả 5 nước Đông Phi.

Sau cuộc gặp bàn tròn, Tổng thống Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Jakaya Mrisho Kikwete cũng đã đi thăm một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và dệt may của Việt Nam. Trước đó, Tổng thống Tanzania đã chứng kiến lễ ký cấp phép của Chính phủ Tanzania cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel triển khai xây dựng và vận hành mạng viễn thông 3G tại Tanzania, dự kiến khai trương vào giữa năm 2015.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Jakaya Mrisho Kikwete cũng đã đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước