Vịnh Xuân Đài trước nguy cơ trở thành vùng “biển chết”

Tấn Quýnh - Phạm Việt-Thứ bảy, ngày 08/09/2018 10:00 GMT+7

VTV.vn - Vào lúc này, môi trường ở vịnh Xuân Đài đang bị hủy hoại nghiêm trọng, khiến vịnh đứng trước nguy cơ trở thành vùng “biển chết”.

Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên là di tích danh thắng quốc gia và là vùng biển khá lý tưởng để nuôi tôm hùm - loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nhiều người không giấu được nỗi kinh hãi khi nói về những gì ở bên dưới mặt nước vịnh Xuân Đài, nơi đang có 60.000 lồng tôm hùm. Ước tính có hàng trăm tấn thức ăn mỗi ngày được đưa xuống vùng biển này để nuôi tôm hùm. Các khảo sát gần đây tại vịnh Xuân Đài cho thấy, ở những nơi có độ sâu 5m, chất thải từ lồng nuôi tôm hùm đã dày lên đến 1m. Trên mặt nước, rác thải từ quá trình nuôi tôm bủa vây khắp nơi.

Vào tháng 5 - 6/2017, không dưới 2 triệu con tôm hùm đã bị chết ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài. Sự cố tôm hùm chết hàng loạt là đỉnh điểm của một thực tế đã âm ỉ từ lâu trên vùng biển này: vịnh Xuân Đài đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều người ồ ạt nuôi tôm hùm ngay tại chính khu vực mật độ nuôi đã vượt quá ngưỡng cho phép. Hiện tại, diện tích mặt nước nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài đã vượt hơn 4 lần so với quy hoạch. 

Sự thiếu kiên quyết trong quản lý, chậm trễ trong việc giao mặt nước cho hộ nuôi tôm hùm đã khiến vịnh Xuân Đài bị quá tải lồng bè tôm hùm. Đây chính là nguyên nhân khiến vịnh Xuân Đài đứng trước nguy cơ trở thành vùng "biển chết".


Thức ăn nuôi tôm hùm hủy hoại môi trường Vịnh Xuân Đài Thức ăn nuôi tôm hùm hủy hoại môi trường Vịnh Xuân Đài

VTV.vn - Nhiều tháng nay, người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài (Phú Yên) đứng ngồi không yên khi hiện tượng tôm chết vẫn chưa dừng lại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước