Vỡ đập chứa bùn của nhà máy tuyển quặng sắt tại Yên Bái

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 01/10/2014 20:32 GMT+7

Khoảng 18h30 ngày 30/9, tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đập chứa bùn số 3 Nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc bất ngờ bị vỡ.

Sự cố vỡ đập đã khiến toàn bộ số bùn thải trôi xuống hạ lưu thuộc thôn Đoàn Kết và Lương Thiện, làm nhiều lúa, hoa màu và sân chợ xã Lương Thịnh bị ngập trong bùn thải, rất may không có thiệt hại về người. 

Sự cố xảy ra vào lúc chập tối, nhiều người dân sinh sống ở dưới thân đập hết sức bàng hoàng chỉ nghe thấy tiếng bùn chảy ầm ầm kéo theo cây cối và rác tràn qua các thửa ruộng, khe suối và đổ ập vào sân chợ xã Lương Thịnh. Lượng bùn tràn xuống toàn bộ sân chợ xã Lương Thịnh khá lớn và ngập sâu có nơi tới 50 cm. Một số nhà dân cũng bị bùn tràn vào nhà gây hư hỏng một số vật dụng sinh hoạt và hàng hóa của người dân. 

Ông Nguyễn Tuấn Yêng ở xã Lương Thịnh cho biết: "Lúc đầu tưởng là bão, nhưng chạy ra mở cửa thì bùn tràn vào trong nhà. Tôi chạy xuống bếp lúc đó thì cũng thấy bếp ngập toàn bùn. Một lúc sau có mấy người hàng xóm vào cõng tôi và vợ tôi ra ngoài".

Do sự cố vỡ đập xảy ra vào lúc trời tối, mọi người qua lại khu vực này đã kịp về nhà nên đến thời điểm này chưa ghi nhận thiệt hại về người. Theo một số người dân sinh sống cách dưới thân đập bị vỡ vài trăm mét, sự cố vỡ đập không gây ảnh hưởng đến nhà cửa, nhưng lượng bùn lại vùi lấp nhiều ruộng lúa đang chuẩn bị thu hoạch; có 3 hộ dân sinh sống phía trong đã bị lũ bùn chia cắt, hệ thống điện sinh hoạt khu vực này cũng bị gẫy đổ và một số hoa màu, gia súc bị cuốn trôi.

Tại vị trí thân đập bị vỡ, quan sát thì thấy toàn bộ thân đập được đắp bằng đất ở ngay lưng chừng đồi, tuy chưa rõ nguyên nhân làm vỡ đập, nhưng toàn bộ lượng bùn đã trôi xuống phía dưới trải dài khoảng gần 1km.

 

Bùn thải chảy tràn cả vào nhà người dân

Bùn thải chảy tràn cả vào nhà người dân

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên và xã Lương Thịnh đã có mặt chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ người dân di dời tài sản, khơi thông cống để thoát bùn xuống phía dưới và ổn định tư tưởng cho người dân.

Ông Đinh Khắc Uyên, Bí thư Đảng ủy xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên cho biết: Xã đang cử các lực lượng chức năng ứng cứu và di chuyển đồ đạc của người dân ra nơi an toàn. Tại những điểm xung yếu, xã đã điều lực lượng công an, dân quân trực tại hai đầu không cho người dân đi vào; đồng thời phối hợp với công ty Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc khắc phục hậu quả.

Đập bùn thải bị vỡ là của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc, đang tiến hành khai thác mỏ sắt và tổ chức tuyển quặng sắt tại khu vực thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh do địa hình đồi cao nên toàn bộ bùn thải trong quá trình khai thác và tuyển quặng được doanh nghiệp này chứa tại 3 đập phía trên cao. Người dân sống dưới lưu vực đã có nhiều ý kiến cảnh báo đến doanh nghiệp về quá trình khai thác và xả thải, nhưng chưa được doanh nghiệp xử lý kịp thời.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước