Vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2: Nhiều người bị cuốn trôi

Huy Kha – Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 06:17 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận sơ bộ, hiện có 2 người bị mất tích và 27 người mất liên lạc trong sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 ở Quảng Nam.

Ngay trong đêm 13/9, phóng viên VTV đã tiếp cận được phần thân đập và phía bên ngoài của hầm dẫn nước, nơi được xác nhận ban đầu là gây xảy ra sự cố làm hơn 13 triệu m3 nước trút xuống hạ lưu. Theo thống kê ban đầu, đến nay đã có 2 lái xe múc là Đặng Văn Tuyền, quê ở Hải Dương và Nguyễn Minh Luân, quê ở Phú Thọ đã bị nước cuốn trôi, chưa tìm thấy xác. Đồng thời, hiện đang có 27 người dân ở 5 xã phía hạ lưu đi đánh cá và trồng keo đang mất liên lạc. Nước từ thuỷ điện đổ đột ngột cũng đã cuốn trôi 3 nhà dân ở xã La Dêê và gây cô lập nhiều làng bản.

Thủy điện Sông Bung 2 vừa chặn Hầm dẫn nước để tích nước vào ngày 3/9 vừa qua thì gặp sự cố. Tại thời điểm xảy ra sự cố nước trong hồ đạt mức 28 triệu m3. Hiện nước trong lòng hồ đã cạn, nhưng nước trên sông Bung vẫn còn chảy xiết, cộng với đêm tối nên việc tìm kiếm các nạn nhân đang gặp khó khăn. Tỉnh Quảng Nam cũng đã lập tổ công tác lên hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục tìm kiếm.

Do đêm tối nên những thông tin về vỡ hầm dẫn nước cùng những thiệt hại bàn đầu cũng chỉ mới là sơ bộ. Ngay trong sáng nay (14/9), Quảng Nam sẽ tăng cường thêm lực lượng để kiểm tìm người dân hiện đang mất liên lạc dọc theo tuyến sông Bung. Các Bộ ngành, các đơn vị liên quan cũng sẽ vào cuộc để làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng này.

Trước đó, vào lúc 5h chiều qua (13/9), thủy điện Sông Bung 2 đã bị vỡ hầm dẫn dòng. Thông tin từ lãnh đạo huyện Nam Giang, Quảng Nam cho biết theo báo cáo từ Ban quản lý thủy điện Sông Bung 2, có 2 công nhân mất tích. 

Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 (xã Zuôih, huyện Nam Giang) nằm trong bậc thang thủy điện thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, khởi công năm 2012, công suất lắp đặt 100 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 425,57 triệu kWh. Tổng mức đầu tư công trình hơn 3.600 tỷ đồng, đến tháng 5/2016 bị đội vốn lên 1.600 tỷ đồng. Cuối tháng 8, thủy điện Sông Bung 2 bắt đầu tích nước.

Quảng Nam hiện là địa phương có mật độ thủy điện lớn nhất nước với hơn 40 công trình.

Vỡ ống nước thủy điện sông Bung 2, 2 người mất tích Vỡ ống nước thủy điện sông Bung 2, 2 người mất tích

VTV.vn - Vào lúc 17h ngày 13/9 đã xảy ra sự cố vỡ một hạng mục dẫn nước tại thủy điện Sông Bung 2. Thông tin ban đầu cho biết, có 2 công nhân hiện đang mất tích.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước