Vô tư mua bán giấy tờ tùy thân

VTV9-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 10:34 GMT+7

VTV.vn - Giấy CMND, giấy tờ các loại xe, bằng lái xe hay bất kỳ loại giấy tờ tùy thân nào cũng có thể trở thành món hàng được các đầu nậu, tay buôn rao bán bằng nhiều cách.

Tại một con hẻm trên đường Phan Văn Anh, quận Bình Tân, TP.HCM, vào cuối tháng 12/2018, hàng chục giấy tờ xe mang tên người khác được một phụ nữ chào bán, mỗi giấy có giá từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu. Người phụ nữ cam kết, đây là giấy tờ thật được thu mua từ các tiệm cầm đồ, sau đó bán lại kiếm lời.

Không chỉ giấy tờ xe gắn máy, giấy tờ tùy thân, tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, một đôi vợ chồng còn vô tư bán cả giấy tờ xe ô tô. Trên đường Lê Đại Hành, quận 11, TP.HCM, một người đàn ông cho biết, nhiều loại giấy tờ tùy thân mà ông bán được nhặt ở ven đường do những đối tượng móc túi bỏ lại.

Theo tìm hiểu, việc mua bán giấy tờ tùy thân thường diễn ra khá lén lút, người bán chỉ quan tâm chuyện bán được thứ cần bán, kết thúc giao dịch thì "đường ai nấy đi". Có đủ loại giấy tờ tùy thân được ngã giá, mua đi bán lại như một món hàng, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Điều đáng lo ngại hơn là nhiều loại giấy tờ tùy thân bị mua bán trôi nổi rất có khả năng rơi vào tay các đối tượng phạm pháp, người có tên trên giấy tờ tùy thân được rao bán có thể vướng phải những phiền toái.


Hệ lụy khó lường từ thực trạng mua bán giấy tờ tùy thân 'vô tội vạ' Hệ lụy khó lường từ thực trạng mua bán giấy tờ tùy thân "vô tội vạ"

VTV.vn - Hàng loạt giấy tờ tùy thân nếu bị mất, thất lạc có thể dễ dàng trở thành hàng hóa được đầu nậu, tay buôn mua đi bán lại trên thị trường "đen” với nhiều hệ lụy khó lường.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước