Vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật hở hàm ếch: Ai chịu trách nhiệm?

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 19:53 GMT+7

Buổi họp báo ngày 28/8. (Ảnh: VTV News)

Cơ quan nào chịu trách nhiệm về nguyên nhân gây tử vong cho ba trẻ khi phẫu thuật hở hàm ếch tại Khánh Hòa? Đó là vấn đề được các cơ quan truyền thông đặt nhiều câu hỏi tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức sáng nay (28/8).

Tại buổi họp báo diễn ra sáng nay (28/8), đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Trung tâm OSCA chưa được cấp phép trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Trung tâm này mới chỉ được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động khoa học công nghệ trong các lĩnh vực nghiên cứu.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, trước khi triển khai chương trình phẫu thuật từ thiện tại Khánh Hòa, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA đã có công văn và hồ sơ gửi Sở Y tế Khánh Hòa để được thẩm định.

Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, Bệnh viện Quân y 87 là đơn vị phối hợp với Trung tâm OSCA cho mượn trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất. Về nhân lực, các bác sỹ, phẫu thuật viên là của Trung tâm OSCA; Bệnh viện chỉ quan sát và hỗ trợ.

Liên quan đến những quy định trong quản lý và cấp phép cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhân đạo, Bộ Y tế khẳng định đã có văn bản hướng dẫn chi tiết về vấn đề này. Theo đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo phải có đủ điều kiện hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Về trách nhiệm để xảy ra sự cố tử vong của ba trẻ phẫu thuật hở hàm ếch tại Khánh Hòa, Bộ Y tế đang phối hợp với cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ba trẻ tử vong có thể do gây mê và liên quan đến thuốc gây mê quá hạn sử dụng.

Hội đồng chuyên môn hôm nay tiếp tục họp tại Khánh Hòa để phân tích các nguyên nhân gây tử vong.

Tin theo dòng sự kiện:

Kim Xuân

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước