Vụ Hè Thu tại Bắc Bộ bị thiệt hại nhiều nhất trong 8 năm qua

Quý Thông - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/11/2017 17:29 GMT+7

VTV.vn - Vụ Hè Thu và vụ mùa tại khu vực Bắc Bộ vừa qua được đánh giá là có diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nhiều nhất trong 8 năm trở lại đây.

Sáng 21/11, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đại diện của 31 địa phương khu vực Bắc Bộ đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Hè Thu và vụ mùa năm 2017 cùng với đó là kế hoạch triển khai vụ Đông Xuân năm 2018.

Vụ Hè Thu và vụ mùa tại khu vực Bắc Bộ vừa qua được đánh giá là có diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nhiều nhất trong 8 năm trở lại đây do bệnh lùn sọc đen phương nam bùng phát trở lại. Diện tích lúa bị ảnh hưởng là hơn 50 nghìn ha, trong đó bị mất trắng là gần 14 nghìn ha, chủ yếu tập trung tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng như Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Cùng với đó, do thời tiết mưa nhiều và ảnh hưởng của các cơn bão diễn ra liên tiếp nên điều kiện canh tác cũng không thuận lợi, điều đó dẫn đến năng suất lúa thấp hơn nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Không chỉ giảm năng suất trên cây lúa mà vụ mùa tại các tỉnh phía Bắc năm nay cũng gập nhiều khó khăn và bị thiệt hại do ảnh hưởng của mưa bão và sâu bệnh.

Rút kinh nghiệm để triển khai canh tác cho vụ Đông Xuân tới đây, Bộ Nông nghiệp va Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương cần hướng dẫn nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi. Các địa phương cần điều chỉnh và mở rộng diện tích cây vụ Đông ưa lạnh; tận dụng tối đa điều kiện đất đai, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các loại rau mầu để bù đắp diện tích cây vụ Đông sớm đã bị thiệt hại do đợt mưa bão vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước