Vụ học sinh bị đâm vật nhọn vào người: Khả năng nhiễm HIV thấp

Việt Hà-Thứ năm, ngày 04/09/2014 18:50 GMT+7

Trường THCS Xuân Thiên, nơi xảy ra vụ việc.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực HIV/AIDS, khả năng lây nhiễm trong trường hợp các em học sinh bị đâm vật nhọn có nghi dính máu của người HIV là rất thấp.

Hàng chục cha mẹ và học sinh trường THCS Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đang hoang mang lo lắng cho sức khỏe con em mình sau khi hơn 40 học sinh bị một nhóm nam sinh trong trường dùng que thép mài nhọn chích vào người. Nhiều người cho rằng vật nhọn đó có dính máu của người nhiễm virus HIV.

Trước bức xúc của phụ huynh, trường THCS Xuân Thiên đã đưa các bé đi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa. Các em cũng đã được uống thuốc ngừa HIV. Theo kết quả ban đầu, hiện tại các em không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, vẫn cần phải tiếp tục theo dõi trong vòng khoảng 3-6 tháng.

Trước thông tin này, phóng viên VTV đã liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực HIV/AIDS về khả năng lây nhiễm. Theo đó, thì khả năng lây nhiễm trong trường hợp này là rất thấp.

Tại Việt Nam, đã có khoảng 1.000 người là y tá, công an bị tai nạn nghề nghiệp trong công tác như bị đâm kim tiêm từ người nhiễm HIV, nhưng sau khi được điều trị dự phòng, chưa có ai nhiễm HIV. Mặt khác, em học sinh bị nhiễm HIV cũng đang được điều trị tích cực nên nồng độ virus trong máu của em thấp và ít có khả năng lây nhiễm. Việc các học sinh đã được uống thuốc dự phòng phơi nhiễm cũng có hiệu quả rất tốt, nếu được uống trong vòng 72 giờ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước