Vụ lạm dụng tình dục cháu bé 6 tuổi ở Vũng Tàu: Việc xử lý vừa chậm trễ, vừa chưa đúng luật

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 19:54 GMT+7

VTV.vn - Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sự TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt bất cập trong xử lý vụ việc của các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Vũng Tàu.

Những ngày qua, dư luận dành nhiều sự quan tâm khi một bà mẹ trẻ ở TP Vũng Tàu công khai tố cáo người đàn ông hàng xóm dâm ô con gái chị mới 6 tuổi. Người bị tố cáo là cán bộ hưu trí đã 76 tuổi.

Theo chị Trần Thị Thu Thuỷ, mẹ của nạn nhân, cách đây khoảng 2 tháng, con gái chị có những biểu hiện bất thường về hành vi. Qua lời kể của con, chị tin rằng con gái mình đã nhiều lần bị lạm dụng tình dục. Chị Thủy cho biết đã tố cáo đến cơ quan công an nhưng sự việc vẫn chưa được làm rõ, vì vậy chị quyết định công khai vụ việc lên mạng xã hội.

Đại diện phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Vũng Tàu cho biết đã nắm rõ được vụ việc nhưng đang chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Trong khi đó, cư dân của khu chung cư vẫn đang hết sức lo lắng, không dám để con em vui chơi ngoài sân.


Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sự TP Hà Nội trong chương trình Cuộc sống thường ngày

Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sự TP Hà Nội trong chương trình Cuộc sống thường ngày

Vừa chậm trễ vừa chưa đúng luật

Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sự TP Hà Nội đã theo dõi vụ việc này trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Trong chương trình Cuộc sống thường ngày, ông đã chỉ ra hàng loạt bất cập trong xử lý vụ việc của các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Vũng Tàu.

"Theo quan điểm của tôi, các cơ quan bảo vệ pháp luật TP Vũng Tàu đã chậm trễ trong việc khởi tố vụ án, làm cho dư luận hết sức bức xúc. Theo quy định của pháp luật, các vụ phức tạp thì sau không quá 2 tháng phải ra quyết định là khởi tố hay không khởi tố.

Sự việc xảy ngày 26/6, giờ đã 12/8 nghĩa là còn khoảng 2 tuần nữa là hết thời gian... vậy mà vụ việc vẫn chưa có nhiều tiến triển... Với vụ việc này, tôi cho rằng đã có những dấu hiệu của tội phạm như lời khai của cháu bé, lời khai của người làm chứng. Nếu có thể, cơ quan điều tra có thể tổ chức nhận dạng bí mật. Chắc chắn nữa có thể cho cháu nhận dạng bí mật với người bị tố cáo. Theo tôi đến thời điểm này là các cơ quan bảo vệ pháp luật đã chậm trễ.

Thứ hai, việc làm của cơ quan công an đã được chưa? Việc cơ quan phường tổ chức hòa giải giữa hai gia đình, nhân dân thì thấy buồn cười nhưng với chúng tôi, đó là việc làm trái pháp luật.

Thứ ba, đây là giai đoạn mới xác minh đơn thư tố cáo, nhưng cơ qua điều tra thành phố Vũng Tàu đã cho người bị tố cáo và cháu bé đối chất. Việc làm này theo tôi ở thời điểm này là không nên vì đối chất là gì, là đối mặt nhau để chất vấn nhau về vấn đề còn mẫu thuẫn. Ở trường hợp này, một cháu bé 6 tuổi làm sau đối chất với một người lớn 76 tuổi. Ở góc độ khác, việc này còn để lại những hệ quả tâm lý vô cùng nặng nề'.

Mời quý vị theo dõi toàn cuộc trò chuyện giữa BTV Khánh Linh và Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sự TP Hà Nội trong chương trình Cuộc sống thường ngày qua video trên đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước