Vụ phá rừng Pơ mu ở Quảng Nam: Không loại trừ có đường dây tổ chức bài bản

Huy Kha (VTV8)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 10:45 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc Công an Quảng Nam cho biết, không loại trừ khả năng có một đường dây tổ chức bài bản từ bảo kê đến trực tiếp đốn chặt, vận chuyển tiêu thụ bằng xe cơ giới.

Sau chuyến kiểm tra, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, vụ việc phá rừng pơ mu đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương xác minh, nhằm làm rõ các hành vi phá hoại rừng cũng như cố tình bao che những sai phạm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định: Đây là vụ phá rừng Pơmu lớn, nghiêm trọng nhất trên địa bàn từ trước đến nay. Giám đốc Công an Quảng Nam cho biết không loại trừ khả năng có một đường dây tổ chức bài bản từ bảo kê đến trực tiếp đốn chặt, vận chuyển tiêu thụ bằng xe cơ giới. Cơ quan điều tra đang tập trung lực lượng tinh nhuệ để làm rõ những ai đã bao che, tiếp tay vụ phá rừng nghiêm trọng này, với tinh thần sai đến đâu xử lý đến đó, trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan phải được xem xét

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 60 cây pơ mu cổ thụ bị chặt phá ở khoảnh 10 thuộc Tiểu khu 351. Cơ quan chức năng đã thu giữ 591 phách pơ mu và 8 bi gỗ cùng chủng loại, ngoài ra còn có thêm 3 phách gỗ Dổi với tổng khối lượng gỗ được phát hiện tại đây lên đến gần 45m3.

Tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cũng phát hiện 42 phách. Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cũng có đến 97 phách gỗ pơ mu và 4 bi gỗ tròn. Tương tự tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, khi kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện tại đây có đến 66 phách pơ mu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI