Vụ "sinh ra là phải đóng quỹ thôn" ở Thanh Hóa: Dừng các khoản thu không hợp lý

Dương Hương, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 13/08/2016 17:36 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng loạn thu các loại quỹ ở xã Minh Lộc, đặc biệt có những khoản thu áp dụng đối với cả trẻ sơ sinh, xã đã yêu cầu các thôn dừng các khoản thu không hợp lý.

Cách đây hơn 1 tháng, các phương tiện truyền thông phản ánh tình trạng loạn thu các loại quỹ tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt có những khoản thu áp dụng đối với cả trẻ sơ sinh, gây bức xúc trong dư luận và người dân địa phương. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, rồi UBND huyện Hậu Lộc đã có công văn yêu cầu chấn chỉnh ngay việc này. Đến nay, những thay đổi đã bắt đầu thấy rõ ở từng thôn xóm.

Xã Minh Lộc yêu cầu các thôn dừng các khoản thu không hợp lý. Các thôn cũng ngay lập tức đã không chuyển danh sách các khoản thu tới các hộ gia đình. Vì vậy, chưa hộ nào phải nộp quỹ năm 2016. Một số khoản thu không hợp lý cũng đã được xóa bỏ.

Khoản đóng góp cho thiếu niên sinh hoạt hè không nằm trong danh mục quỹ thôn, nhưng với sự thuyết phục có lý có tình của các hội, đoàn thể thôn, nhiều hộ đã tự nguyện góp nhiều hơn quy định nộp theo khẩu mọi năm.

Lạm thu tràn lan, cường hào mới ở nông thôn đang xuất hiện? Lạm thu tràn lan, "cường hào" mới ở nông thôn đang xuất hiện?

VTV.vn - Số lượng khoản thu ở nhiều nơi tăng lên, đối tượng bị thu mở rộng hơn, thậm chí ngay khi vừa sinh ra, các cháu bé cũng đã phải đóng các loại phí và quỹ thôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước