Vùng “lõm” về tiêm chủng: đưa con đi tiêm mà không biết vaccine gì

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/05/2020 21:18 GMT+7

VTV.vn - Tại một số buôn làng ở Tây Nguyên, thường khi có một em bé bị bệnh mọi người mới đưa con đi tiêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trẻ được tiêm mũi vaccine gì.

Vùng "lõm" tiêm chủng là khu vực người dân chưa hiểu rõ vai trò của vaccine phòng những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nên trẻ ở những khu vực này không được tiêm chủng đầy đủ. Thậm chí, một số buôn làng ở Tây Nguyên - nơi được coi là vùng "lõm" về tiêm chủng, còn tồn tại suy nghĩ chỉ tiêm khi xuất hiện ca bệnh. Vì vậy, nhiều trẻ hơn 3 tuổi nhưng chưa được tiêm phòng mũi nào.

Từng bước xóa những vùng "lõm" về tiêm chủng là ưu tiên trọng tâm của ngành y tế để chủ động phòng, chống dịch bệnh. Mới đây ở buôn Bir, ngành y tế địa phương tổ chức tiêm bổ sung vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ dưới 15 tuổi. Việc này được thực hiện chỉ riêng ở buôn vì gần đây vừa có ca viêm não. Rất đông bà con trong xã đã đưa trẻ đến tiêm vì lo sợ con mình cũng mắc bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trẻ được tiêm mũi vaccine gì.

Buôn Bir chủ yếu là bà con Gia Rai, Ê Đê sinh sống. Cuộc sống của người dân nơi đây khó khăn, đi đôi với việc không biết chữ, nên nhiều bà mẹ không quan tâm đến việc tiêm chủng cho con.

Hai trường hợp trẻ ở Đăk Lăk phải nhập viện mới đây vì viêm não Nhật Bản cũng xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của bố mẹ. Bé trai người H'Mông 5 tháng tuổi sau 3 tuần đã may mắn thoát khỏi thở máy. Nhưng bé gái 5 tuổi người Gia Rai nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy nhiều ngày.

Các cán bộ y tế tại những vùng sâu vùng xa đề xuất, ngoài việc tăng cường đến nhà dân tuyên truyền về lợi ích tiêm chủng, cũng cần thêm các hình thức truyền thông khác, trực diện hơn như dùng băng rôn, áp phích cố định để người dân nhìn thấy hàng ngày, để họ hiểu hơn và đưa con đi tiêm đầy đủ tại trạm y tế theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ đầy đủ để phòng, chống dịch bệnh mùa hè Khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ đầy đủ để phòng, chống dịch bệnh mùa hè Vì sao trẻ cần được tiêm chủng đúng lịch? Vì sao trẻ cần được tiêm chủng đúng lịch? Hà Nội triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại Hà Nội triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước