Vướng mắc triển khai Luật BHXH mới chưa được tháo gỡ

Khánh Huyền - Anh Nguyên (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 22:44 GMT+7

VTV.vn - Những vướng mắc trong triển khai Luật BHXH sửa đổi vẫn chưa có cách tháo gỡ, hàng triệu người lao động vẫn tiếp tục phải chờ đợi.

Chiều 29/3, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức buổi họp mời các bộ liên quan như Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đến để cùng tìm giải pháp triển khai Luật BHXH mới, tuy nhiên đại diện của 2 Bộ này đã không có mặt.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, việc gia hạn thẻ BHYT đối với 20 triệu người thuộc 5 nhóm đối tượng chính sách còn chậm vì gặp nhiều khó khăn bởi năm nay, Thủ tướng Chính phủ ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều nhưng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn. “Nghị định tiêu chí về chuẩn nghèo đa chiều xác định nghèo đa chiều và cận nghèo là những ai. Sau Nghị định này, Bộ Lao động phải xây dựng thông tư hướng dẫn, nhưng hiện Bộ Lao động chưa ban hành” - ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cơ chế xử lý chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, không đóng bảo hiểm xã hội, đại diện BHXH Việt Nam cho biết cơ chế này vẫn chưa được quy định rõ trong Luật BHXH. Vì thế, 5 năm qua đã có 160 chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, khiến hơn 4.000 người lao động bị ảnh hưởng.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kiến nghị tới Chính phủ, xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp về nội dung này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều văn bản hướng dẫn Luật BHXH chưa được ban hành, trong đó có Nghị định thanh tra bảo hiểm. Từ khi luật có hiệu lực đến nay, cơ quan này vẫn chưa thanh tra được doanh nghiệp nào vì phải chờ đợi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước