Xác định 2 doanh nghiệp gây ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi

Ngọc Tình, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/05/2016 18:52 GMT+7

Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

VTV.vn - Theo kết luận của đoàn thanh tra Bộ TNMT, 2 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gây ô nhiễm ở hạ nguồn sông Bưởi đẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Chiều 12/5, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận sơ bộ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình của Công ty TNHH Tân Hữu Hưng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gây ô nhiễm ở hạ nguồn sông Bưởi dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Các cơ sở này đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung đánh giá tác động môi trường, không xây lắp công trình xử lý nước thải theo quy định. Một số lượng lớn nước thải công nghiệp không được thu gom, xử lý mà xả trực tiếp ra mương dẫn ra sông Bưởi, gây nên hiện tượng cá chết. Đáng chú ý, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình có hệ thống xử lý nước thải được thiết kế, lắp đặt các đường ống xả thải ngầm không đúng quy trình, không đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, nhà máy này đã tự ý thiết kế ống xả ngầm bằng thép có van khóa đường kính 160mm từ bể biogas để xả nước thải từ bể này vào hồ chứa nước cuối cùng trước khi thải ra mương dẫn ra sông Bưởi.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu các cơ sở đình chỉ ngay và khắc phục triệt để các hành vi vi phạm. Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình đã cam kết hỗ trợ, bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng cho các hộ dân ở Thanh Hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước