Xây công trình gần Hồ Gươm: Hà Nội khẳng định làm đúng quy trình

Ngọc Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 19:52 GMT+7

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm giải thích về công trình gần Hồ Gươm (Ảnh: GTVT)

Sau nhiều ý kiến trái chiều về công trình Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, quá trình xây dựng được thực hiện theo đúng quy trình, quy định.

Trước việc dư luận cho rằng, việc xây dựng công trình Trung tâm thông tin Hồ Gươm, tại số 2 Lê Thái Tổ sẽ làm phá vỡ cảnh quan hồ Hoàn Kiếm và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, chiều nay (25/11), tại phiên họp thường kỳ Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội và đại diện chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm khẳng định, quá trình xây dựng được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật; dự án này không nằm trong phạm vi của di tích Quốc gia đặc biệt là di tích lích sử, danh thắng đền Ngọc Sơn và khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Dự án xây dựng Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm nằm giữa ngã ba phố Lê Thái Tổ, Lương Văn Can và giáp với Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Dự án có diện tích hơn 200m2 với thiết kế 4 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Dự án đã từng bị dừng thi công vào năm 2010 để nghiên cứu các phương án quy hoạch. Năm 2012, Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch của thành phố Hà Nội tán thành xây dựng công trình, không lựa chọn phương án làm vườn hoa tại khu vực này do diện tích quá nhỏ.

Theo quy hoạch kiến trúc, đây là công trình công cộng, trưng bày hiện vật và thông tin về Hồ Gươm có kết nối với khu phố cổ Hà Nội. Công trình có chiều cao tối đa là 13,6m (thấp hơn chiều cao cho phép).

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Lâm Quốc Hùng cho biết, công trình này có vốn đầu tư 14 tỷ đồng, không nằm trong phạm vi của di tích nên không phải xin ý kiến của các cơ quan Bộ liên quan. Hơn nữa, đây là công trình nhóm C không phải tổ chức các hội thảo, không phải tổ chức thi tuyển kiến trúc, không phải trưng cầu ý kiến nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước