Xây dựng Bộ Công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/03/2019 19:16 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an thực hiện cơ cấu lại đội ngũ cán bộ theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

Sáng 25/3, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I/2019; tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 01 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Đánh giá về công tác công an trong các tháng đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ Công an đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, tập trung lực lượng, đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động kích động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự. 

Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù công tác bảo đảm an ninh an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 đặt ra nhiều thách thức về thời gian, phương tiện, trang thiết bị, nhưng Bộ Công an đã chủ động triển khai các phương án để bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất cứ sơ suất nào. 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng và mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an, toàn ngành công an đã mở đợt cao điểm tấn công tội phạm và triển khai các chuyên án đấu tranh với các băng, ổ nhóm tội phạm về ma túy, cho vay nặng lãi, buôn lậu, đánh bạc và đánh nhau. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng khi lực lượng công an phá thành công nhiều vụ án ma túy có thể xem là lớn nhất từ trước đến nay. Điển hình là vụ triệt phá đường dây vận chuyển ma túy đá xuyên quốc gia, thu giữ 300 kg ma túy ở TP.HCM, đồng thời phối hợp để Philippines bắt giữ 270 kg ma túy đá trong tuần trước. Lực lượng công an cũng đã khẩn trương điều tra, khám phá các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, được xã hội đặc biệt quan tâm, được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng theo dõi như vụ AVG, vụ Vũ nhôm, Út trọc và vụ đánh bạc qua mạng.

Thủ tướng đề nghị Hội nghị trân trọng tưởng nhớ và tri ân 2 chiến sỹ công an đã hy sinh và 46 chiến sĩ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ chỉ trong quý I này.

Đánh giá cao Bộ Công an đã sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, Thủ tướng cho rằng, cuộc tái cơ cấu toàn diện, mạnh mẽ và cơ bản này đã nêu tấm gương về tinh gọn bộ máy. Trong quá trình này, ngành công an không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, không để khoảng trống, không bị chồng chéo, không để sót nhiệm vụ. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an cần khẩn trương ban hành khung tiêu chuẩn, tiêu chí bố trí cán bộ công an 4 cấp, phù hợp với từng cấp. Xây dựng hệ thống chức danh tiêu chuẩn nghiệp vụ, thực hiện cơ cấu lại đội ngũ cán bộ theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". Đồng thời bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sỹ công an phải có phong cách trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân. Việc triển khai công an xã chính quy cần có lộ trình phù hợp, triển khai mạnh mẽ và phải làm rõ 3 việc: Con người là ai, công cụ hỗ trợ thế nào, phương tiện thực hiện và các phương tiện tương tác với nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục kiên quyết đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, đi cùng với đẩy nhanh tiến độ điều tra, kết luận các vụ án mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, cũng như kiên quyết đấu tranh với tình trạng khai thác cát lậu trên sông, cửa biển, phá rừng tự nhiên. Đồng thời, đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức mang tính chất xã hội đen, tội phạm cờ bạc, cho vay nặng lãi ở nông thôn và tội phạm núp bóng doanh nghiệp để đòi nợ thuê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước