Xây dựng lòng tin vì an ninh thịnh vượng ở châu Á

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/06/2019 21:10 GMT+7

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng nguyên thủ, lãnh đạo các nước dự Hội nghị Thượng đỉnh Phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ năm chụp ảnh chung. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

VTV.vn - Hôm nay (15/6), tại thủ đô Dushanbe, Tajikistan đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ năm về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á - CICA 2019.

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ năm về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á - CICA 2019 đã diễn ra hôm nay (15/6) tại thủ đô Dushanbe, Tajikistan với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và người đầu chính phủ của 27 quốc gia thành viên hội thảo luận các vấn đề liên quan đến chính trị, quân sự, kinh tế và các thách thức mới. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham gia Hội nghị.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực châu Á đang có những thay đổi phức tạp. Các điểm nóng xung đột vẫn chưa được giải quyết, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia tiếp tục tác động tiêu cực đến hoà bình, an ninh và phát triển trong khu vực. Chủ nghĩa đa phương và xu thế toàn cầu hóa đứng trước nhiều thách thức do trào lưu dân túy, bảo hộ, đơn phương, chống toàn cầu hóa. Do đó, Hội nghị thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu khu vực như Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Iran, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng các quốc gia thành viên CICA cần nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác trên cơ sở tin cậy, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc để tìm ra các giải pháp đối với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tin tưởng rằng, cùng với vai trò là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, sẽ là những điều kiện cơ bản giúp Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên CICA nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tăng cường hợp tác dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau với phương châm cùng thắng, hôm nay, tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Á tiếp tục nhấn mạnh phương châm đó - điều đặt biệt giá trị trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức từ cạnh tranh chiến lược, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, tới chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước