Xây sân bay Long Thành: Cần làm rõ khả năng huy động vốn

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 23:17 GMT+7

UBTV Quốc hội thảo luận về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (Ảnh: VTV News)

Chiều 8/10, UBTV Quốc hội đã tán thành với việc trình Quốc hội xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuy nhiên, UBTV Quốc hội cũng đề nghị cần phải làm rõ khả năng huy động vốn cho dự án này.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2013, sân bay Tân Sơn Nhất đạt lưu lượng 20 triệu khách, dự kiến đến năm 2016-2017 sẽ đạt công suất thiết kế 25 triệu khách/năm và sẽ quá tải vào những năm sau đó. Do vậy, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cần thiết. Tuy nhiên, UBTV Quốc hội đề nghị cần phân tích kỹ hơn hiệu quả cũng như tác động của dự án này.

Một số Ủy viên UBTV Quốc hội cho rằng, báo cáo chưa làm rõ khả năng huy động vốn. Vì tổng mức đầu tư giai đoạn một khoảng hơn 164.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ và ODA là 84.624 tỷ đồng. Nếu tính cả ba giai đoạn, tổng mức đầu tư sẽ rất lớn. Vậy, tiền ở đâu?

UBTV Quốc hội đề nghị Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện báo cáo. Trong đó, cần tham mưu với Chính phủ có giải trình đầy đủ về phương án nguồn vốn đầu tư và hiệu quả kinh tế xã hội của dự án này vì đây là công trình trọng điểm quốc gia quan trọng, thực sự có nhu cầu; đồng thời cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì công trình sử dụng một lượng lớn vốn ngân sách Nhà nước và vốn vay của các tổ chức quốc tế trong bối cảnh nợ công tăng nhanh.

Xung quanh vấn đề trên, mời quý vị theo dõi VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước