Xe chở vải tươi "đi đường riêng" sang thị trường Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 14:19 GMT+7

Xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Ảnh: báo Nhân dân

VTV.vn - Vải tươi xuất khẩu đi trước rồi mới đến các mặt hàng khác, xe chở vải được ưu tiên đi luồng riêng...

Từ ngày 30/5, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai, những xe chở mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được bố trí khu đậu, đỗ và luồng đường di chuyển dành riêng để đi nhanh nhất. Sau khi xe chở mặt hàng quả vải sang tới Hà Khẩu (Trung Quốc) sẽ được tiếp đá lạnh để quả được tươi ngon và tiếp tục hành trình di chuyển vào nội địa nước bạn.

Để bảo đảm chất lượng quả vải, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành ưu tiên làm thủ tục thông quan trước cho xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc. Tính từ đầu vụ vải năm 2020 đến nay, đã có 6.466 tấn quả vải được xuất qua cửa khẩu Kim Thành, tăng 37% so với cùng kỳ, kim ngạch đạt hơn 3,6 triệu USD, tăng 39% so với cùng thời điểm năm 2019.

Xe chở vải tươi đi đường riêng sang thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoài vải thiều, các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam xuất sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Lào Cai cũng duy trì được mức khá. Trong đó, thanh long, chuối, xoài, dưa hấu... là những mặt hàng chủ lực.

Hàng ngày có khoảng gần 400 xe hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành - Lào Cai và hơn 50% trong số này là xe xuất khẩu, chủ yếu là các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Vải Hải Dương, Bắc Giang được mùa, được giá

Từ đầu tháng 5 trở lại đây, những trái vải sớm đầu tiên ở 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã cho thu hoạch. Hàng chục nghìn tấn vải đã được đưa ra thị trường.

Theo thống kê ban đầu tại thị trường vải Thanh Hà, Hải Dương, giá bán vải sớm hiện nay cao hơn cùng kỳ năm ngoài từ 5.000 đồng - 10.000 đồng, dao động xung quanh mức 25.000 - 30.000 đồng/kg tùy thời điểm. Dự kiến, mùa vải năm nay dài hơn từ 10 - 15 ngày so với các năm trước, nên vải năm nay sẽ chín rải rác hơn và việc tiêu thụ vải sẽ ít áp lực, cũng nhờ đó giá cả ổn định hơn.

Theo chuyên gia, trong thời gian tới, phía Trung Quốc sẽ vào vụ vải thiều chính vụ, nên việc tiêu thụ hàng có thể sẽ không nhanh như trước và giá bán cũng có thể còn nhiều biến động. Điều này đòi hỏi người trồng vải, doanh nghiệp phải thúc đẩy xuất khẩu vải vào nhiều thị trường khác Trung Quốc, cũng như đẩy mạnh tiêu thụ vải tại thị trường trong nước. Dự kiến mùa vải sẽ kết thúc khoảng cuối tháng 6 và sản lượng vải cả năm nay có thể đạt 220.000 tấn.

Vải Hải Dương được mùa, được giá Vải Hải Dương được mùa, được giá

VTV.vn - Từ đầu tháng 5 trở lại đây, những trái vải sớm đầu tiên ở 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã cho thu hoạch. Hàng chục nghìn tấn vải đã được đưa ra thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước