Xuất khẩu quả vải tươi: Đề nghị Nhật Bản ủy quyền kiểm dịch thực vật

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/05/2020 14:37 GMT+7

Thu hoạch vải thiều tại hộ nông dân Nguyễn Văn Quân, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bộ NN&PTNT sẽ đề nghị Nhật Bản ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam thực hiện kiểm tra hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, tất cả các vấn đề kỹ thuật để đưa những quả vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản đã hoàn tất, từ vấn đề cấp mã số vùng trồng cho đến cấp mã số cho các cơ sở đóng gói, đặc biệt là thiết lập hệ thống xử lý theo yêu cầu của Nhật Bản.

Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu được sang tất cả các thị trường; kịch bản thứ hai là xuất khẩu có khó khăn nhưng vẫn có thể xuất khẩu được; kịch bản thứ ba trong bối cảnh khó khăn nhất là không xuất khẩu được và khi đó chỉ còn thị trường nội địa.

Với trường hợp Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đề nghị Nhật Bản ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam thực hiện kiểm tra hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu hoặc kiểm tra online.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước