Xe ôm, xích lô ở Hà Nội phải đeo thẻ, đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh?

Minh Đức-Thứ hai, ngày 26/08/2019 12:00 GMT+7

VTV.vn - Theo đề xuất của Sở GTVT Hà Nội, người hành nghề vận chuyển hành khách bằng xe thô sơ, môtô 2 bánh... phải đăng ký hoạt động, có đủ sức khỏe, hiểu biết quy tắc giao thông.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề xuất ban hành quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe môtô 2 bánh… phải mang thẻ hoạt động vận chuyển do cơ quan có thẩm quyền cấp từ đầu năm 2021. Quy định này nằm trong dự thảo về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy (xe ôm), xe môtô hai bánh để vận chuyển hành khách, hàng hóa và đang được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội  trình UBND thành phố để chờ phê duyệt. 

Theo đó, dự thảo đặt ra những điều kiện hành nghề với lái xe ôm như phải đủ sức khỏe, hiểu biết về quy tắc giao thông đường bộ...; phương tiện phải có chứng nhận đăng ký và biển số hợp pháp...

Lái xe đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ, khi hành nghề thì đeo thẻ tại ngực áo trái hoặc mặc trang phục do tổ chức của người hành nghề (đội tự quản, nghiệp đoàn, hợp tác xã...) đăng ký với địa phương.

Dự thảo cũng yêu cầu lái xe phải có chứng nhận đăng ký kinh doanh, hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tại nơi đăng ký hành nghề; có đăng ký vận chuyển hành khách, hàng hóa...

Ngoài ra, tờ trình của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng nêu rõ: "Kể từ ngày 1/1/2021, người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô 2 bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn thành phố Hà Nội phải mang biển hiệu (thẻ hoạt động vận chuyển) do cơ quan có thẩm quyền cấp tại vị trí ngực áo bên trái".

Theo bản dự thảo này, nếu nghỉ không hành nghề từ 30 ngày trở lên, người vận chuyển phải gửi lại phù hiệu cho đơn vị quản lý. Nếu mất phải có công văn báo mất có xác nhận của công an cấp xã, phường, thị trấn và báo cáo cho đơn vị quản lý biết để được hướng dẫn cấp lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước