Xét xử giám đốc thẩm: Thiếu sót của cơ quan điều tra không làm ảnh hưởng bản chất vụ án Hồ Duy Hải

H.T-Thứ sáu, ngày 08/05/2020 18:22 GMT+7

Phó Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Trí Tuệ thay mặt Hội đồng Thẩm phán công bố phán quyết giám đốc thẩm về vụ án Hồ Duy Hải (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho ra rằng, trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ vụ án Hồ Duy Hải, Cơ quan điều tra có một số vi phạm, thiếu sót.

Chiều nay (8/5), theo phán quyết giám đốc thẩm về vụ án Hồ Duy Hải, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao.

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho ra rằng, trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, Cơ quan điều tra có một số vi phạm, thiếu sót trong việc khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng và giám định pháp y như:

- Không thu giữ các vật chứng gây án khi khám nghiệm hiện trường (con dao, tấm thớt, ghế inox);

- Ghi nhận không chính xác về hung khí gây án: Biên bản khám nghiệm hiện trường ghi mã số tem đảm bảo chất lượng của ghế là HNP2 447052, biên bản thu giữ chiếc ghế ghi HPM3 44705 đều không chính xác vì ảnh chụp hiện trường thể hiện rõ chiếc ghế xếp khung inox có số tem đảm bảo chất lượng là HPM2 447052; không trưng cầu giám định ngay dấu vết máu thu được khi khám nghiệm hiện trường mà để hơn 04 tháng sau mới trưng cầu giám định dẫn đến máu bị phân hủy không giám định được nữa;

- Biên bản nhận dạng của Đinh Vũ Thường, Nguyễn Mi Sol không có người chứng kiến;

- Biên bản ghi lời khai của chị Lê Thị Thu Hiếu có sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai (nội dung sửa chữa là sửa lỗi chính tả);

- Không đưa vào hồ sơ vụ án một số tài liệu như: các biên bản ghi lời khai nhân chứng Đinh Vũ Thường, Nguyễn Mi Sol trước ngày phát hiện ra Hồ Duy Hải (04 bản cung, 23 bản tường trình, bản tự khai, sơ đồ Hải vẽ, viết); lời khai của Hải ngày 20/3/2008 và lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu, Nguyễn Mi Sol, Nguyễn Văn Nghị.

- Kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về những vấn đề nêu trên là đúng. Tuy nhiên, những thiếu sót này không làm ảnh hưởng đến việc xác định bản chất vụ án, nhưng cần kiến nghị Cơ quan điều tra tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sai sót trên.

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao kết luận, một số nội dung Kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao là không chính xác và đã được thu thập đầy đủ trong quá trình điều tra nên không cần thiết phải điều tra lại; một số nội dung kháng nghị yêu cầu điều tra lại không có ý nghĩa trong việc chứng minh tội phạm như đã phân tích ở các phần trên.

Lời nhận tội của bị cáo và những chứng cứ tài liệu thu thập được đã được các cơ quan tiến hành tố tụng từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm và Đoàn liên ngành thẩm định, đánh giá, khẳng định: do không đáp ứng được mục đích quan hệ tình dục với chị Hồng, bị chị Hồng phản ứng và đạp mạnh vào bụng của Hải do bực tức và sợ bị phát hiện nên đã giết chết chị Hồng. Khi chị Vân đi mua trái cây về phát hiện thấy xác của chị Hồng, Hải đã giết chị Vân để bịt đầu mối. Sau đó, Hải đã thực hiện việc chiếm đoạt tài sản.

Toà án cấp sơ thẩm và Toà án cấp phúc thẩm kết án Hồ Duy Hải về tội "Giết người" và "Cướp tài sản" là có căn cứ, không oan; xử phạt Hồ Duy Hải tử hình về tội "Giết người" và 05 năm tù về tội "Cướp tài sản" là đúng pháp luật.

Kết quả biểu quyết của Hội đồng Thẩm phán vào trưa 8/5:

1. Cơ quan tiến hành tố tụng vụ án đã có những sai sót. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án không?

- Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không thay đổi bản chất vụ án".

2. Bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

- Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Đúng người, đúng tội, đúng mức án".

3. Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 ngày 22/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao được ban hành có đúng pháp luật, đúng thẩm quyền hay không?

- Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không đúng pháp luật".

4. Chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị?

- Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không chấp nhận kháng nghị".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước