Xét xử Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/01/2019 14:27 GMT+7

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên tòa

VTV.vn - Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đưa ra xét xử với cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng nay (28/1), Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) cùng các đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Đây là vụ án thứ 3 Vũ Nhôm bị đưa xét xử về các tội danh khác nhau.

Có 3 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách. Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Có 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, quá trình điều hành Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích hàng ngàn m2 tại Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật như: Không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V) và Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng cục B61 Tổng cục V) đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi tới các Bộ, ngành, TP Đà Nẵng và TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Nova Bắc Nam 79 trong việc thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Sau khi được thuê, mua hoặc chuyển nhượng các nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình, người thân, hoặc chuyển nhượng, thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.159 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nhận định, để xẩy ra như vậy là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, nghiệp vụ và tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân. Bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur (Phường 6, Quận 3, TP.HCM); không chỉ đạo để các đơn vị chức năng biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước gần 223 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 155 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ hôm nay đến 30/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước