Xót xa câu chuyện về hơn 70.000 hồ sơ kỷ vật mòn mỏi chờ được gọi tên

Ban Thanh thiếu niên-Thứ năm, ngày 27/07/2017 14:10 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III có hơn 70.000 hồ sơ kỷ vật vẫn chưa có người tới nhận sau 50 năm.

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III hiện đang lưu giữ một kho tài liệu đặc biệt trong hàng chục năm qua, đó là 72.000 hồ sơ kỷ vật của cán bộ từ miền Nam tập kết ra miền Bắc. Bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III cho biết, trước khi vào chiến trường B, các cán bộ chiến sĩ phải gửi lại toàn bộ giấy tờ, tư trang. Từng trang giấy được Trung tâm lưu giữ không chỉ đơn giản cung cấp thông tin mà nó còn là về số phận của một con người.

"Đây là món nợ mà chính những người lưu trữ cũng rất trăn trở hàng ngày, không chỉ bảo quản tốt để khi trao trả cho các gia đình nguyên vẹn mà chúng tôi còn mong muốn những kỷ vật này sẽ được các gia đình nhận lại trong thời gian sớm nhất",  Bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tâm sự.

Là tài sản quốc gia đang được gìn giữ trân trọng, trong đó chứa đựng một kho thông tin khổng lồ về số phận của những con người đã hy sinh vì Tổ quốc nhưng hơn 72.000 hồ sơ kỷ vật này vẫn đang chờ đợi chủ nhân của nó một cách mòn mỏi, mong có một ngày được giải mã.

Xúc động cầu truyền hình về những con người thầm lặng hy sinh, tạc nên một 'dáng đứng Việt Nam' Xúc động cầu truyền hình về những con người thầm lặng hy sinh, tạc nên một "dáng đứng Việt Nam"

VTV.vn - Lắng đọng và đong đầy cảm xúc là những dấu ấn mà chương trình cầu truyền hình Dáng đứng Việt Nam mang tới cho khán giả truyền hình vào tối qua (26/7).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước