Xử lý ô nhiễm hệ thống Bắc Hưng Hải trước vụ Đông Xuân

Quý Thông - Đức Thuận - Việt Thanh-Thứ tư, ngày 13/11/2019 15:20 GMT+7

VTV.vn - Một vấn đề đáng báo động hiện nay là tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng trên hệ thống Bắc Hưng Hải chảy qua 4 tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Bắc Ninh.

Nước thải có màu đen kịt, rác ùn ứ, bốc mùi nồng nặc và đặc biệt là không thể sử dụng để phục vụ cho tưới tiêu trong nông nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng cho vụ Đông Xuân tới đây là những gì diễn ra tại đoạn sông Cầu Bây, nơi chảy qua thôn Xuân Thụy, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây cũng là điểm cuối của khúc sông này, nơi tiếp giáp với kênh Bắc Hưng Hải.

Hiện nay, hệ thống thủy lợi này đang ở mức báo động "đỏ" về ô nhiễm trên toàn tuyến. Báo cáo mới nhất của Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, hệ thống này đang phải tiếp nhận 100% nước thải sinh hoạt chăn nuôi, làng nghề và 70 - 80% nước thải công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu thải vào hệ thống thủy lợi. Cơ quan này đánh giá, nếu không có giải pháp quyết liệt, chung tay, góp sức của chính quyền địa phương các tỉnh, thành có hệ thống Bắc Hưng Hải chảy qua, chẳng bao lâu nữa hệ thống thủy lợi này không còn là nguồn sinh lợi cho sản xuất nông nghiệp, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân mà trở thành dòng kênh "chết".

Sáng 13/11, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra để đưa ra các giải pháp xử lý. Qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT yêu cầu, trong thời điểm lấy nước cho vụ Đông Xuân, các doanh nghiệp, nhà máy tuyệt đối không xả thải. Ngoài ra, các trạm bơm động lực trên những điểm lấy nước sẽ được sử dụng để thau rửa giảm mức độ ô nhiễm. Đoàn công tác đề nghị các địa phương tuyệt đối không quy hoạch những bãi rác dọc hệ thống sông Bắc Hưng Hải, trong đó phải đầu tư ngay hệ thống lọc tại các trạm bơm ở xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) để giải quyết nước cho vụ Đông Xuân và Hè Thu tới đây.

Ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân Ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân

VTV.vn - Có đến 4 địa phương miền Bắc là Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương đang phải chịu sự ô nhiễm nghiêm trọng của dòng kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước