Xử lý trên 230 tài xế dương tính với ma túy

Minh Đức-Thứ ba, ngày 11/06/2019 17:41 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm trường hợp tài xế dương tính với ma túy, hàng chục nghìn trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn đã bị xử lý từ đầu năm đến nay.

Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu năm 2019 đến nay đã phát hiện và xử lý 239 tài xế dương tính với ma túy, trên 73.100 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn. Đây là kết quả sau khi các đội cảnh sát giao thông thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên tuyến đường địa bàn toàn quốc. Hoạt động kiểm tra tập trung vào các tài xế điều khiển ô tô khách, xe container, xe tải, xe ô tô con các loại.

Ngoài ra, qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 1.886.097 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền 1.199 tỷ 150 triệu đồng; tạm gữi 21.243 ô tô, 258.007 xe mô tô và 2.954 phương tiện khác; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 174.241 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2018 xử lý giảm 45.920 trường hợp, phạt tiền giảm 48 tỷ 584 triệu đồng.

Lãnh đạo Cục cảnh sát giao thông cũng cho biết, từ ngày 1/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện việc chia sẻ thông tin trong quản lý lái xe, bước đầu thông tin về phương tiện vi phạm được phát hiện thông qua hình ảnh toàn quốc. Đây là một trong những hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu và gắn kết lực lượng cảnh sát giao thông với người dân.

Thời gian qua, đặc biệt là vào những dịp lễ Tết cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra. Điển hình là vào dịp 30/4 -1/5 vừa qua, công an các đơn vị, địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trong cả nước.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ chủ động phát hiện, phòng ngừa ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe và các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông. Thông qua việc tuần tra, lực lượng chức năng có thể đánh giá thực trạng người điều khiển xe sử dụng chất ma túy và chất kích thích khác khi tham gia giao thông hiện nay; phát hiện những tồn tại, bất cập trong quản lý lái xe để kiến nghị cơ quan chức năng khắc phục.

Bộ Công an nhấn mạnh, lực lượng cảnh sát giao thông là nòng cốt trong thực hiện kế hoạch này, phối hợp với các lực lượng khác thành lập các tổ tuần tra kiểm soát theo chuyên đề. Khi kiểm tra phát hiện người điều khiển xe dương tính với chất ma túy, tiếp tục kiểm soát để phát hiện tang vật, dụng cụ sử dụng ma túy, kiểm tra đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân, nắm bắt về loại ma túy, thời gian sử dụng, quá trình khám sức khỏe, học và sát hạch cấp giấy phép lái xe...

Sau khi phát hiện, các trường hợp vi phạm sử dụng chất ma túy phải được thống kê, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú, qua đó có biện pháp quản lý theo quy định và thông báo, kiến nghị ngành Giao thông vận tải, ngành Y tế, có biện pháp quản lý công tác khám sức khỏe, đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

ma túy

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước