Xuất hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/04/2016 11:37 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế vừa công bố Việt Nam đã xác định 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở TP.HCM và Khánh Hòa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khởi phát ngày 26/03/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, 2 ngày sau bệnh nhân được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang và xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM sau đó đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ hai cũng là bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày và nhập viện, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM và sau đó xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện cũng đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.

Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa và TP.HCM tham mưu UBND tỉnh công bố dịch theo quy mô xã, phường, chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo; các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch. Các địa phương cần triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết. Đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Từ khóa:

virus Zika

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước