Xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng ở Quảng Trị

Anh Vũ - Lê Trường (Trung tâm THVN tại Huế)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 10:22 GMT+7

Ảnh minh họa

Ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, chỉ trong vòng chưa đến 5 ngày đã xuất hiện 2 điểm dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Theo báo cáo nhanh của Trạm Thú y huyện Cam Lộ, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được phát hiện từ ngày 18/10/2014 tại hộ gia đình ông Dư Bá Phụng, ở thị trấn Cam Lộ và sau đó là tại hộ bà Hoàng Thị Thủy, ở xã Cam Thủy với số lượng 6 con mắc bệnh.

Số bò bị mắc bệnh phần lớn là do tái phát ổ dịch cũ, gia súc mới tiêm phòng vaccine LMLM lần đầu và đối tượng nhập nuôi mới chưa được tiêm phòng vaccine LMLM vụ Thu. Do tính chất lây lan nhanh của dịch bệnh, nhất là trong điều kiện thời tiết mùa mưa, trâu bò được chăn thả chung nên mầm bệnh đã phát tán rộng, nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên diện rộng là rất cao.

Trước tình hình đó, huyện Cam Lộ đã tập trung chỉ đạo ngành chức năng cũng như chính quyền các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Trong đó, chuẩn bị đầy đủ vaccine LMLM để tiêm phòng bổ sung, tập trung tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch, lò mổ tập trung, khu vực có nguy cơ xảy ra dịch; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển trâu bò, cũng như sản phẩm trâu bò bị bệnh, đồng thời cách ly trâu, bò bệnh để có hướng điều trị.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước