Xuất hiện sạt lở đất sau tích nước thủy điện Nậm Nơn

Thái Dương, Hồng Phong (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 16:16 GMT+7

Quá trình tích nước thủy điện Nậm Nơn đã xuất hiện hiện tượng sạt lở đất.

Quá trình tích nước thủy điện Nậm Nơn, Nghệ An đã xuất hiện hiện tượng sạt lở đất hai bên bờ sông phía thượng nguồn, ảnh hưởng đến cuộc sống và nhà cửa, tài sản của nhiều hộ dân.

Sau khi thi công hoàn thành, cuối tháng 8 năm nay, thủy điện Nậm Nơn đã bắt đầu tích nước và vận hành thử nghiệm để chuẩn bị hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, quá trình tích nước đã xuất hiện hiện tượng sạt lở đất, gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Sau đợt mưa, nước ở khu vực thượng nguồn lòng hồ thủy điện Nậm Nơn dâng cao. Đây là những điểm sạt lở hai bên bờ sông. Theo phản ánh của các hộ dân, bên cạnh những vết sạt lở cũ, đã xuất hiện nhiều vị trí sạt lở mới sau thời điểm thủy điện Nậm Nơn bắt đầu tích nước.

Công trình thủy điện Nậm Nơn được xây dựng trên dòng sông Nậm Nơn, cách thủy điện Bản Vẽ 14km, là bậc thang giữa thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Khe Bố. Hiện nay, huyện Tương Dương đã vận động và tiến hành di dời 16 hộ dân của bản Xốp Mạt ở tạm ven sông vào khu vực tái định cư mới - đang trong quá trình hoàn thiện. Còn đối với các hộ dân khác đang tiếp tục theo dõi để đánh giá mức độ tác động và có phương án cụ thể.

Hiện nay, quá trình sạt lở đang được chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi cho đến khi nền địa chất các khu vực nằm trong phạm vi ảnh hưởng của lòng hồ thủy điện Nậm Nơn dần đi vào ổn định. Tổng Công ty Phát triển năng lượng Nghệ An và huyện Tương Dương sẽ phối hợp để đánh giá và tiến hành cắm lại mốc một số điểm chưa phù hợp với hiện trạng thực tế sau quá trình ngập lũ và nước dâng cao.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước