Xuất hiện thủ đoạn buôn lậu mới

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 21:16 GMT+7

VTV.vn-Gần đây, Cục Điều tra Chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với Hải quan TP.HCM và Đà Nẵng đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu, gian lận trốn thuế xuất nhập khẩu.

Gần đây, Cục Điều tra Chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với Hải quan TP.HCM và Đà Nẵng đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu, gian lận trốn thuế xuất nhập khẩu.

Lợi dụng được phân vào luồng xanh và luồng vàng - tức không phải kiểm tra thực tế hàng hóa, các đối tượng buôn lậu đã dùng các thủ đoạn như là khai báo hàng hóa có thuế suất 0% nhưng thực tế là hàng hóa có thuế suất cao hoặc khai hàng được phép nhập khẩu nhưng lại nhập lậu hàng hóa cấm nhập khẩu.

Đầu tháng 8/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã kiểm tra 22 container của một số doanh nghiệp xuất khẩu qua cảng Cát Lái TP.HCM. Trên tờ khai hải quan, các doanh nghiệp khai báo là lâm sản thuộc mặt hàng khuyến khích xuất khẩu với thuế suất ưu đãi 0% nhưng thực tế lại là các mặt hàng có thuế suất từ 10 % đến 20%, với mục đích trốn thuế.

Trước đó, tại Đà Nẵng và TP.HCM, Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện 8 container cũng dùng thủ đoạn này để xuất lậu nhôm thỏi và đồng phế liệu có thuế suất từ 20 đến 22%, với số thuế nếu xuất lậu trót lọt lên tới gần 3 tỷ đồng. Mở rộng điều tra, hải quan cho biết, gần 100 container đã được thông quan và khai báo hàng có thuế suất 0%. Nhiều bộ hồ sơ hải quan có dấu hiệu làm giả và không truy tìm được chủ hàng.

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng phát hiện việc lợi dụng chính sách khuyến khích nhập khẩu nguyên phụ liệu may mặc gia công xuất khẩu, để buôn lậu hàng đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Qua điều tra, còn phát hiện trên 200 container của 36 doanh nghiệp dùng thủ đoạn khai báo sai với thực tế hàng hóa để nhập lậu hàng cấm nhưng các doanh nghiệp này đều từ chối nhận hàng với lý do đối tác nước ngoài gửi sai hàng.

Theo Tổng cục Hải quan, việc thu thập thông tin về các vi phạm trên hiện rất khó khăn và do e ngại bị doanh nghiệp khiếu nại gây cản trở hoạt động xuất nhập khẩu nên chỉ khi có thông tin chính xác mới kiểm tra hàng hóa. Do đó, số vụ buôn lậu và trốn thuế trót lọt chắc chắn lớn hơn nhiều so với số vụ bị phát hiện. Đây là điểm khó khăn của cơ chế quản lý rủi ro cần được sớm khắc phục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước