Ý thức của người tham gia giao thông kém là nguyên nhân chính gây ra tai nạn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/07/2019 08:06 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra, giám sát được tăng cường để kéo giảm số vụ tai nạn thì ý thức của nhiều người tham gia giao thông trên cả nước còn rất kém.

Đi bộ tại làn dừng khẩn cấp trên cao tốc, chạy nhanh để băng qua đường... - có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng này vào giờ tan tầm tại tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn đi qua khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang. Dù nguy hiểm nhưng nhiều công nhân thích tiết kiệm chút thời gian để băng qua đường về xóm trọ.

Chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng, người tham gia giao thông lại ngang nhiên phạm luật. Không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường, vượt đèn đỏ, sẵn sàng lùi xe trên cao tốc bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của mình và cả các phương tiện khác trên đường, ngang nhiên vượt đường ngang đường sắt khi có đèn tín hiệu... - hàng loạt vụ tai nạn giao thông đã xảy ra mà nguyên nhân trực tiếp là do sự coi thường luật pháp của lái xe, đặc biệt là xe khách, xe tải.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người thiệt mạng trong đó có nhiều vụ do lái xe có nồng độ cồn vượt mức cho phép hay sử dụng ma túy. Hàng chục nghìn trường hợp lái xe uống rượu bia đã bị cảnh sát giao thông phát hiện trong nửa đầu năm. Hàng trăm lái xe dương tính với ma túy. Trung bình, mỗi ngày trên cả nước xảy ra khoảng 45 vụ tai nạn giao thông. Đáng nói là 90% tai nạn đều xuất phát từ ý thức chấp hành luật còn rất kém của người tham gia giao thông.

Nguy cơ tai nạn giao thông từ xe đạp điện Nguy cơ tai nạn giao thông từ xe đạp điện

VTV.vn - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn giao thông xảy ra với người đi xe đạp điện, xe máy điện. Hậu quả đều rất thương tâm, bởi các nạn nhân đều là trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước