GLTT về tiến bộ y học trong phẫu thuật tim bẩm sinh

VTV NewsCập nhật 15:00 ngày 30/01/2016

VTV.vn - Những thắc mắc về việc áp dụng tiến bộ của y học vào phẫu thuật tim bẩm sinh đã được chuyên gia trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả VTV News.

GLTT về tiến bộ y học trong phẫu thuật tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh (TBS) ở trẻ em là các dị tật của buồng tim, van tim, vách tim, xảy ra từ lúc còn ở bào thai. Tần suất bệnh TBS chung trên thế giới là 8 trên 1000 trẻ ra đời còn sống. Đây là một trong những chứng bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ, khiến chất lượng cuộc sống của trẻ giảm sút nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh có thể được chữa khỏi hẳn và các bé có cuộc sống bình thường.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học thế giới những năm gần đây, nền y học Việt Nam nói chung và ngành phẫu thuật tim nói riêng đã có nhiều tiến bộ, tìm ra những phương pháp mới trong việc điều trị TBS cho trẻ. Những tiến bộ khoa học đó đã được áp dụng và mang lại nhiều hy vọng cho các bé bị bệnh nặng.

Cuối tháng 8/2015, Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã phẫu thuật thành công cho cho bé gái V.H.B.T (16 tháng tuổi, ở Bình Dương) có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi một lớp da mỏng. Những thành tựu đó đã mang đến niềm tin cho nhiều gia đình có con bị bệnh nặng.

Để giúp người dân có những hiểu biết đầy đủ về bệnh tim bẩm sinh và những tiến bộ của nền y học Việt Nam trong chữa trị căn bệnh này, buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề "Tiến bộ của y học Việt Nam trong chữa trị tim bẩm sinh" đã diễn ra trên báo điện tử VTV News.


PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức)

PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức)


TS. BS Nguyễn Hoàng Định - PGĐ Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

TS. BS Nguyễn Hoàng Định - PGĐ Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Buổi tư vấn có sự tham gia của hai khách mời là PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (bệnh viện Việt Đức) và TS.BS Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước