GLTT: Tư vấn về dấu hiệu và phương pháp phòng bệnh tim bẩm sinh

VTV NewsCập nhật 17:46 ngày 17/12/2015

VTV.vn-Độc giả đã được giải đáp những thắc mắc về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ thông qua buổi giao lưu trực tuyến với chương trình Trái tim cho em vào 14h30 hôm nay.

GLTT: Tư vấn về dấu hiệu và phương pháp phòng bệnh tim bẩm sinh

Theo thống kê tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP. HCM), cứ 100 sản phụ mang thai lần đầu thì có một trường hợp thai nhi bị dị tật tim; 100 sản phụ mang thai lần 2 thì sẽ có từ 2-6 thai nhi bị dị tật tim. Đặc biệt, tỷ lệ này còn tăng 20-30% nếu trong gia đình có từ 2 người dị tật tim bẩm sinh trở lên.

Dị tật tim có thể khiến trẻ tử vong sau sinh trong thời gian rất ngắn hoặc làm cho chất lượng cuộc sống của trẻ sau này bị giảm sút nghiêm trọng, quá trình chăm sóc rất khó khăn. Vì thế, có thể nói đây là một căn bệnh nguy hiểm, nằm trong danh sách các bệnh báo động đỏ mà tất cả các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Mặc dù vậy, 50% số các trẻ dị tật tim không xác định được nguyên nhân, số còn lại là do di truyền và tác động của môi trường. Tuy nhiên, cha mẹ trẻ có thể kiểm tra chặt chẽ để phòng tránh từ khi mang thai hoặc tìm đến các phương pháp phẫu thuật, chữa trị tiên tiến như phẫu thuật qua tâm nhĩ phải và động mạch phổi.

Chi phí mỗi ca phẫu thuật tim bẩm sinh khoảng hơn 40 triệu đồng. Khoản chi phí này là vấn đề lớn đối với những gia đình nghèo có con không may mắc bệnh. Từ đó, chương trình Trái tim cho em đã ra đời với mong muốn giúp đỡ, mang lại tương lai tươi sáng cho những gia đình có trẻ bị tim bẩm sinh. Giai đoạn 2007 - 2015, với 90 tỷ đồng được quyên góp, chương trình đã phẫu thuật cho hơn 2.700 trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Dự kiến, trong giai đoạn 2015 - 2020, chương trình sẽ tiếp tục mổ cho 3.000 trẻ bị bệnh.

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ, chương trình Trái tim cho em sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với sự tham gia của 2 bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch: PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Hà Nội) và Thạc sĩ - bác sĩ Trần Đắc Đại (Phó khoa Tim nhi, Trung tâm Tim mạch bệnh viện E Hà Nội).


PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu


ThS. BS. Trần Đắc Đại (thứ 2 từ trái sang)

ThS. BS. Trần Đắc Đại (thứ 2 từ trái sang)

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước