Trực tuyến: Ký ức Việt Nam - Ký ức về đội Vàng Anh

PVCập nhật 10:47 ngày 22/10/2019

VTV.vn - Cùng gặp lại các thế hệ của đội văn nghệ Vàng Anh vang bóng một thời trong chương trình trực tuyến "Ký ức Việt Nam - Ký ức về đội Vàng Anh" vào 20h00 ngày 22/10.

Trực tuyến: Ký ức Việt Nam - Ký ức về đội Vàng Anh"Hạt gạo làng ta

Có vị phù sa

Của sông Kinh Thầy

Có hương sen thơm

Trong hồ nước đầy

Có lời mẹ hát

Ngọt bùi hôm nay"

Những giai điệu thân thuộc của bài hát Hạt gạo làng ta do nhạc sĩ Trần Viết Bính sáng tác dựa trên bài thơ của thần đồng nhí Trần Đăng Khoa đã ngân vang trên các làn sóng phát thanh, được nhiều thế hệ khán giả nhớ ngay và là một trong 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ. Bài hát ấy cũng gắn bó sâu sắc với đội văn nghệ thiếu nhi Vàng Anh - những người thực hiện bản thu đầu tiên trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Vào ngày 22/10/1961, đội văn nghệ thiếu nhi Vàng Anh chính thức được thành lập ở Nam Định. Kể từ đó, những tiếng ca Vàng Anh đã được hát vang trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam với những ca khúc đã in đậm trong ký ức của thính giả nghe đài ngày ấy như Hạt gạo làng ta, Chúng em đã gặp chị Võ Thị Sáu hay Con mèo kháng chiến.

Đội thành lập bắt nguồn từ chủ trương của Phòng Văn Nghệ đài phát thanh TNVN (do nhạc sĩ Phạm Tuyên phụ trách) muốn phát triển rộng rãi phong trào âm nhạc thiếu nhi và tìm kiếm tài năng thiếu nhi.

Trực tuyến: Ký ức Việt Nam - Ký ức về đội Vàng Anh - Ảnh 2.

Ảnh: Tạp chí Âm nhạc Việt Nam

Những bài hát thiếu nhi được ban biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam chia ra cho mỗi đội khoảng 12 bài trong một quý. Các em ở các tỉnh tập hát và cứ khoảng 3 tháng một lần lên phòng thu của Đài Tiếng nói Việt Nam tại 58 phố Quán Sứ, Hà Nội thu thanh. Các nhạc sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam lo phần phối khí, dàn nhạc, chỉ huy thu thanh (Hoàng Vân, Cao Việt Bách, Trần Dư, Huy Thư…).

Phần chuyên môn (dậy hát), Đài Tiếng nói Việt Nam hợp đồng với nhạc sĩ ở các tỉnh lo. Lúc đó ở Thủ đô Hà Nội có đội Sơn Ca do nhạc sĩ Mộng Lân phụ trách, thành phố Nam Định có đội Vàng Anh do nhạc sĩ Trần Viết Bính phụ trách, thành phố Hải Phòng có đội Hải Yến do nhạc sĩ Nguyễn Chính phụ trách, Quảng Ninh có đội Họa My do nhạc sĩ Bùi Đức Huyên phụ trách.

Các nhạc sĩ sáng tác trong cả nước rất quý mến những đội ca hát thiếu nhi này. Tiếng hát của các em đã thường xuyên giới thiệu với thính giả cả nước những bài hát thiếu nhi mới. Những chương trình ca nhạc thiếu nhi này góp phần rất lớn trong việc cổ vũ các nhạc sĩ viết bài hát cho thiếu nhi, động viên phong trào ca hát của thiếu nhi tất cả các khu vực trong cả nước.

Cùng gặp lại các thế hệ của đội văn nghệ thiếu nhi Vàng Anh vang bóng một thời trong chương trình trực tuyến Ký ức Việt Nam - Ký ức về đội Vàng Anh được phát sóng trực tuyến trên Báo điện tử VTV News tại địa chỉ VTV.vn, các Fanpage Thời sự VTV, Báo điện tử VTV, Trung tâm Tin tức VTV24 vào lúc 20h00 ngày 22/10/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Ý kiến / Tương tác
    Xem Thêm
    Gửi
    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước