BTV Thu Hương: Làm việc ở VTV24, tôi bỏ được nhiều... tật xấu

Thùy Hương-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 15:19 GMT+7

VTV.vn - BTV Thu Hương của Chuyển động 24h chia sẻ rằng khối lượng công việc khổng lồ ở VTV24 khiến chị vượt qua được sự nhút nhát, tự ti của bản thân và bỏ được nhiều tật xấu.

Trò chuyện với VTV News, BTV Thu Hương – người có gần 10 năm găn bó với công việc truyền hình và hiện đang đảm nhận vị trí BTV dẫn của Chuyển động 24h – chia sẻ, môi trường áp lực của Trung tâm Tin tức VTV24 như “một guồng máy cứ đẩy con người bước về phía trước mà không có đường lùi”, thế nhưng, chưa lúc nào, chị muốn ngừng… chuyển động.

“Tôi chỉ sợ công việc không cần đến mình nữa chứ tôi tin mình sẽ vẫn luôn yêu thích công việc này và muốn mãi được chuyển động cùng Trung tâm ” – chị nói thêm.

Chị bén duyên với công việc MC như thế nào?

- Thật ra, tôi đã bén duyên với công việc MC từ ngay khi còn là một sinh viên. Nhờ khả năng tiếng Anh lưu loát, tôi được mọi người tin tưởng giao nhiệm vụ dẫn chương trình cho một cuộc thi người đẹp bên cạnh một MC kỳ cựu là anh Hà Châu. Sau trải nghiệm đầu tiên này, tôi đã dần gắn bó với nghề MC và sau là với công việc truyền hình.

Chị có còn nhớ công việc đầu tiên chị đảm nhận khi vào Đài Truyền hình Việt Nam không?

- Năm 2005, khi đầu quân về Đài Truyền hình Việt Nam, công việc đầu tiên tôi thực hiện đó là làm người dẫn một chương trình ca nhạc thời trang của VTVCab. Lúc đó, tôi cũng vừa tốt nghiệp đại học. Sau một thời gian ngắn, trước lời “rủ rê” đầy hấp dẫn của chị Lê Bình – giờ là Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24, tôi đã quyết định thử sức với công việc tại Ban Thời sự, cụ thể là ở Phòng Kinh tế. Tại đây, tôi đã tập trung tâm trí và sức lực cho Bản tin Tài chính.

Sau khi Trung tâm Tin tức VTV24 được thành lập, ngoài những tin tức về mảng kinh tế, chúng tôi còn đi sâu vào những thông tin đời sống, xã hội, văn hóa, giải trí.

Cảm xúc của chị khi dẫn bản tin đầu tiên như thế nào?

- Cũng giống như tất cả mọi người, cảm giác run khi lên sóng là không thể tránh khỏi. Cho tới bây giờ, tôi vẫn giữ nguyên cảm xúc lo lắng mỗi khi dẫn các bản tin. Bạn biết đấy, tin tức mà, có ngày nào là giống nhau đâu. Những thông tin, sự kiện mới diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ, kể cả trong lúc ta ngủ. Chính vì vậy, mỗi ngày, người dẫn sẽ cầm trên tay một kịch bản hoàn toàn khác nhau với những câu chuyện mới, những nhân vật mới và tất cả đều là những áp lực mới… Thậm chí khi đang ở trên sóng, chúng tôi vẫn cần kịp thời cập nhật tin tức, sự kiện nóng nhất vừa diễn ra cho khán giả.

Sau một năm gắn bó với Trung tâm Tin tức VTV24 và cụ thể là với bản tin Chuyển động 24h, chị đã có những thay đổi gì?

- Lúc trước, tôi chỉ tiếp cận với các thông tin kinh tế, tài chính còn giờ đây, tôi đảm nhận vị trí dẫn bản tin Chuyển động 24h – một mảnh đất rộng hơn, nhiều thông tin hơn và đa dạng góc nhìn hơn. Còn nhớ khi được giao dẫn chương trình Tiêu điểm đầu tiên, tôi đã rất run và nói với sếp của mình rằng: “Em không nghĩ mình làm được đâu”. Quả thật lúc ấy, tôi rất lo lắng bởi đây là một chương trình mới, đòi hỏi người dẫn có kiến thức sâu và rộng.

Những tuần đầu tiên khi nhận được kịch bản chương trình, tôi thậm chí đã thức trắng đêm để suy nghĩ về nó. Theo tôi, đây vừa là áp lực nhưng cũng vừa là cơ hội bởi khi con người muốn bước lên một bậc thang cao hơn, họ sẽ mất nhiều công sức hơn cho nó.

Đến giờ phút này, điều khiến tôi cảm thấy may mắn nhất khi được làm việc tại Trung tâm Tin tức VTV24 là được trải nghiệm mỗi ngày với một cường độ công việc, áp lực mới để qua đó, tôi nhận về cho mình thêm nhiều tri thức và kinh nghiệm.

Đó là những thay đổi của chị. Còn với Trung tâm Tin tức VTV24 thì sao? Chị nghĩ trung tâm đã thay đổi như thế nào so với thời điểm mới thành lập?

- Tôi nhận thấy những thay đổi rất lớn ở VTV24 là sự chuyển mình của mỗi con người ở đây. Có những bạn trẻ khi mới vào làm việc còn khá bỡ ngỡ. Thế nhưng giờ đây, sau 1 năm, các bạn ấy đã có thể gánh vác được rất nhiều công việc lớn, xông pha xây dựng những chương trình mới. Bởi vì sao, bạn biết không? Môi trường làm việc ở đây giống như một guồng máy cứ đẩy con người bắt buộc tiến về phía trước mà không có đường lùi. Đó thực sự là một áp lực lớn, tuy nhiên, những ai tồn tại được ở môi trường này sẽ có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Bị cuốn vào guồng quay 24h ấy, chị đã bao giờ thấy mệt mỏi và nghĩ tới việc tạm dừng… chuyển động chưa?

- Thực ra, tôi chỉ sợ công việc không cần đến mình nữa chứ tôi vẫn luôn yêu thích công việc này. Tôi nghĩ không phải ai cũng có may mắn được làm việc trong một môi trường như vậy. Có lẽ, khi khán giả nhìn vào, họ chỉ thấy sự tận tụy, cống hiến của chúng tôi mà không biết rằng chúng tôi cũng nhận được rất nhiều điều từ công việc của mình, đó là kinh nghiệm, kiến thức và tầm nhìn mới và sự tự tin.

Chị nói rất nhiều về những cái được, vậy còn những điều mất, ví dụ như ít thời gian dành cho gia đình, con cái?

- Có rất nhiều người bạn nói với tôi rằng bận rộn thế này thì làm gì có thời gian cho gia đình, cho con cái, nhưng nói thật, từ sức ép công việc và từ việc viết kịch bản phóng sự, tôi học được cách lên kịch bản cho việc nhà rất hiệu quả tuy thỉnh thoảng vẫn bị mọi người trêu vì việc đó. Tôi thường bị mọi người trong gia đình kêu là hơi cầu toàn trong chăm sóc con cái, ví dụ các cháu phải ăn đủ 8 bữa, ngủ đủ 2 giấc, nghe kể chuyện buổi tối trước khi đi ngủ và ăn mặc khá điệu. (Cười)

Đó là những cái được, còn cái mất lớn nhất của tôi là thú vui "ngủ nướng". (Cười) Đúng là làm ở VTV24, lúc nào tôi cũng có cảm giác thèm ngủ. Bên cạnh đó, tôi cũng mất đi sự nhút nhát, tự ti và nhiều tật xấu nữa không tiện chia sẻ. (Cười)

Một người luôn nói tới công việc với một niềm say mê như chị, nếu được 1 tháng nghỉ phép, chị sẽ làm gì?

- Tôi sẽ dành thời gian để đưa các con đi chơi. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch thú vị mà chưa thực hiện được. Ngoài ra, tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để đi học thêm về truyền hình. Tôi muốn dành thời gian để học, để xem về các kênh truyền hình nước ngoài nhiều hơn nữa. Và chắc chắn trong 1 tháng đó, tôi sẽ… ngủ thật nhiều. (Cười)

 Xin cảm ơn chị về những chia sẻ này!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước