BTV Thành Vũ VTV24: "Thực hiện dự án Cặp lá yêu thương gian nan nhưng ý nghĩa"

Thu Linh, Ảnh do nhân vật cung cấp-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đối với BTV Thành Vũ – thành viên của ê-kíp sản xuất Cặp lá yêu thương, quá trình thực hiện tuy gian nan nhưng có nhiều ý nghĩa với một người làm truyền hình.

Cặp lá yêu thương là dự án thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24 thực hiện, nhân dịp hướng đến kỷ niệm 1 năm ngày phát sóng chương trình Chuyển động 24h. Tham gia dự án, các nhà hảo tâm có thể hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, trong đó trọng tâm là các em học sinh nghèo hiếu học ở các vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa.

Để hiểu rõ hơn về quá trình khởi động và thực hiện dự án, VTV News đã có cuộc trao đổi với BTV Thành Vũ – thành viên của ê-kíp sản xuất Cặp lá yêu thương. BTV Thành Vũ cũng là một trong số những gương mặt trẻ của Trung tâm Tin tức VTV24.

Xuất phát từ ý tưởng nào, ê-kíp đã quyết định khởi động thực hiện dự án Cặp lá yêu thương?

- Tên dự án Cặp lá yêu thương được lấy ý tưởng từ câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” và hình tượng 2 chiếc lá bồ đề bao bọc, che chở cho nhau, trong đó gồm một chiếc lá rách và một chiếc lá lành tạo thành cặp. Dự án cũng được lên kế hoạch xuất phát từ thực tế hiện nay Việt Nam vẫn có những trẻ em nghèo không thể đến trường, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa. Các em nhỏ này cần được mọi người hỗ trợ và chung tay góp sức để được đến trường thuận lợi hơn.

Thông qua dự án, mỗi người đều có thể đóng góp giúp đỡ các em với mức hỗ trợ tối thiểu là 200.000 đồng/tháng. Chương trình khuyến khích các nhà hảo tâm hỗ trợ các em nhỏ khó khăn lâu dài, cho tới khi các em tốt nghiệp THPT hoặc Đại học. Đối với nhiều người có điều kiện tài chính, 200.000 đồng có thể là khoản tiền chi tiêu dễ dàng nhưng với nhiều người nghèo khó, đó lại là số tiền rất có ý nghĩa.

Trong quá trình bắt tay thực hiện dự án, anh và các thành viên đã gặp những khó khăn gì?

- Mục tiêu của dự án là lần lượt trải qua hành trình ở 63 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có những nơi xa xôi, đòi hỏi thời gian di chuyển lâu và đường đi hiểm trở. Nhóm phóng viên, quay phim của ê-kíp đã tới những nơi như vậy để gặp gỡ, tìm hiểu về cuộc sống của các nhân vật và thực hiện phóng sự về họ. Đặc biệt, nhóm chúng tôi có nhiều người là phóng viên nữ.

Chẳng hạn, trong chuyến đi gặp nhân vật ở Hà Giang, để đến được địa điểm ghi hình, chỉ tính thời gian ngồi trên xe ô tô đã là 2 ngày. Trong đó có khoảng nửa ngày, ô tô bị kẹt không đi được nên phóng viên của chúng tôi phải di chuyển bằng xe ôm. Chúng tôi đã gặp phải những đoạn đường đá gồ ghề nên thậm chí phải đi bộ. Một số người dân địa phương đã khuyên chúng tôi không nên đi tới những khu vực đường đá và có vực nguy hiểm, nhưng những trở ngại ấy vẫn không làm chùn bước các thành viên trong ê-kíp.


Các thành viên vượt qua chặng đường núi đá ở vùng sâu, vùng xa.

Các thành viên vượt qua chặng đường núi đá ở vùng sâu, vùng xa.

Dự án mới được khởi động chưa lâu nhưng chắc hẳn anh và ê-kíp đã có những trải nghiệm đáng nhớ trong quá trình thực hiện?

- Dự án mới được khởi động nhưng các phóng viên của ê-kíp đã nhanh chóng lên đường đi sản xuất phóng sự và gặp gỡ các nhân vật có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian ấp ủ cho dự án diễn ra khá nhanh và thời gian thực hiện thì lại khá gấp.

Điều đáng nhớ nhất với chúng tôi chính là giọt nước mắt của các nhân vật trên sân khấu trong lễ ra mắt dự án. Họ hạnh phúc khi nhận được món quà bất ngờ từ những khán giả truyền hình. Ở đó, những em nhỏ khiếm thị 12 tuổi, 5 tuổi lần đầu được chạm vào chiếc ô tô đồ chơi, những cuốn sách mới được trao tặng trong niềm hạnh phúc nghẹn ngào. Những giọt nước mắt, những nụ cười, những ước mơ đi học trở thành hiện thực. Bản thân chúng tôi cũng hiểu rằng, mình đang vừa làm nghề vừa góp phần giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có thể thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với cá nhân tôi, những khoảnh khắc đó là những giây phút rất thiêng liêng. Tôi không chỉ thấy được công sức lao động của cả nhóm mà còn thấy niềm hạnh phúc thực sự của các nhân vật. Lúc đó, tôi thấy việc mình làm có ý nghĩa như thế nào và các nhân vật trân trọng điều đó ra sao.

Trong buổi lễ ra mắt dự án, nước mắt không chỉ xuất hiện trên gương mặt các nhân vật mà còn ở rất nhiều khán giả. Lúc đó, cá nhân anh cũng như ê-kíp cảm thấy như thế nào?

- Một số khán giả nói với chúng tôi rằng, họ rất xúc động không chỉ vì được chứng kiến hoàn cảnh của nhân vật mà còn bởi những phóng sự được phát. Ê-kíp của chúng tôi có những thành viên còn rất trẻ, một số người mới chập chững bước vào nghề nên họ chưa hình dung được hết hiệu ứng trường quay lại mạnh đến thế.

Trước đó, trong suốt 1 tuần, rất nhiều phóng viên gần như không có thời gian ngủ, hôm nào cũng làm việc để dựng hậu kỳ cho các phóng sự, chuẩn bị cho lễ khởi động. Chúng tôi tâm niệm, dự án có tác động xã hội nên mỗi phóng sự đến được với người xem phải hay cả về ý nghĩa, nội dung, phải tạo nên cảm xúc và chạm đến được trái tim của khán giả. Từ đó, khán giả sẽ hiểu rằng, bản thân cần góp phần giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.


Các thành viên của ê-kíp và các đại biểu trong buổi lễ ra mắt Cặp lá yêu thương.

Các thành viên của ê-kíp và các đại biểu trong buổi lễ ra mắt Cặp lá yêu thương.

Cặp lá yêu thương không phải dự án đầu tiên mang tính thiện nguyện và nhân văn. Nhưng so với nhiều chương trình thiện nguyện khác, dự án này có điểm gì khác biệt?

- Cặp lá yêu thương là cầu nối giữa những người hỗ trợ (được gọi là lá lành) với các nhân vật có hoàn cảnh khó khăn (được gọi là lá chưa lành). Tuy nhiên, giữa các “lá lành” và “lá chưa lành” cũng có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Hàng tháng, Ngân hàng Chính sách xã hội - đơn vị trung gian nhận hỗ trợ - chuyển tiền của người muốn giúp đỡ đến nhân vật, gia đình có hoàn cảnh. Đồng thời, các em nhỏ được hỗ trợ cũng sẽ viết thư gửi tới các “lá lành” chia sẻ về sự thay đổi trong cuộc sống của các em.

Đặc biệt, dự án khuyến khích và ưu tiên những người có thể đồng hành cùng các em lâu dài, tới khi các em tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp đại học và trưởng thành, làm chủ được cuộc sống của mình.

Ngoài ra, dự án được đẩy mạnh hoạt động trên cả truyền hình và website. Truyền hình là kênh thông tin trực tiếp, đưa dự án đến với nhiều người hơn. Trong khi, website là nơi chứa dữ liệu thông tin đầy đủ về dự án. Người xem còn có thể theo dõi tất cả mã số của các nhân vật trên website. Từ đó, khả năng lan tỏa, tác động của chương trình sẽ lớn hơn.

Dự án chính thức được khởi động vào dịp chương trình Chuyển động 24h kỷ niệm tròn 1 năm phát sóng. Thời điểm đó có ý nghĩa như thế nào đối với các thành viên của dự án?

- Thời điểm lên sóng thể hiện kỳ vọng lớn của Ban tổ chức dự án Cặp lá yêu thương. Đây cũng được coi là một trong những dự án trọng điểm của Trung tâm Tin tức VTV24 những năm tới. Quá trình thực hiện tuy gian nan nhưng chúng tôi nhận thấy, tham gia dự án Cặp lá yêu thương không đơn thuần chỉ là làm công việc truyền hình mà còn là công việc xã hội, có hiệu quả trực tiếp tới một cá nhân hoặc một gia đình. Khi chúng tôi tham gia làm dự án, chúng tôi cũng trở thành những người chung tay góp sức để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Theo dự kiến ban đầu, chương trình sẽ kéo dài trong 5 năm với hành trình ở 63 tỉnh, thành trong nước. Trên website, số lượng các nhân vật có hoàn cảnh khó khăn có thể lên đến hàng trăm người. Nhưng trên truyền hình, mỗi tháng chương trình phát phóng sự về 8 hoàn cảnh, trong khung giờ của chương trình Chuyển động 24h.


Các em nhỏ nghèo khó mà ê-kíp đã gặp gỡ trong hành trình thực hiện Cặp lá yêu thương.

Các em nhỏ nghèo khó mà ê-kíp đã gặp gỡ trong hành trình thực hiện Cặp lá yêu thương.

Bên cạnh sự ra đời của dự án Cặp lá yêu thương, cá nhân anh thấy trong 1 năm qua, Chuyển động 24h đã có những bước phát triển như thế nào?

- Ngay từ thời điểm Chuyển động 24h lên sóng số đầu tiên vào ngày 10/10/2014, chúng tôi đã đề ra mục tiêu hướng tới người dân, phản ánh những câu chuyện của cuộc sống, bao gồm cả những điều xấu và điều tốt. Chúng tôi muốn cho khán giả thấy bức tranh hiện thực đời sống của Việt Nam, đồng thời cung cấp, hỗ trợ thông tin cho người dân, định hướng và bảo vệ người dân.

Đến nay, có thể nói, Chuyển động 24h đã trở thành một chương trình rất gần gũi, quen thuộc với người dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn và ở các vùng sâu, vùng xa. Trước dự án Cặp lá yêu thương, chúng tôi đã bắt tay thực hiện Việc tử tế. Sự ra đời của những chuyên mục, dự án nhân văn cho thấy tính cân bằng thông tin.

Khán giả không chỉ được cập nhật những vấn đề nóng của xã hội, những mặt xấu còn tồn tại trong cuộc sống mà còn được thấy những điều đẹp đẽ, có tính hướng thiện. Chúng tôi muốn khi theo dõi Chuyển động 24h, khán giả có thể hiểu được mọi mặt của cuộc sống một cách chân thực nhất. Từ đó, Chuyển động 24h trở thành một trong những chương trình không thể thiếu với khán giả.

Xin cảm ơn anh vì những chia sẻ!

Cặp lá yêu thương sẽ phát sóng 2 phóng sự/tuần vào 11h15 và 18h30 thứ Ba và thứ Năm trong chương trình Chuyển động 24h.

Hàng tháng, vào trưa Chủ nhật tuần đầu tiên, Cặp lá yêu thương sẽ có chương trình truyền hình trực tiếp tại một tỉnh, thành phố với thời lượng 30 phút để kết nối các nhà hảo tâm và những em nhỏ kém may mắn. Các chương trình truyền hình trực tiếp sẽ lần lượt diễn ra tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đặc biệt, Lễ ra mắt dự án Cặp lá yêu thương sẽ được phát sóng vào ngày 10/10/2015, trong khung giờ đặc biệt kỷ niệm tròn 1 năm lên sóng của Chuyển động 24h.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước