Cảm ơn cuộc đời 2020: Những câu chuyện thay đổi tích cực trước nghịch cảnh

PV-Thứ bảy, ngày 26/12/2020 10:00 GMT+7

VTV.vn - Cảm ơn cuộc đời 2020 là câu chuyện về những con người lặng lẽ nhưng đã thay đổi tích cực trước nghịch cảnh, mang lại những giá trị cho cộng đồng.

Cảm ơn cuộc đời là chương trình thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất lên sóng vào mỗi dịp cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà con người thường muốn "sống chậm lại một chút" để suy ngẫm về câu chuyện của 1 năm cũ.Chương trình cùng khán giả nhìn lại một năm cũ với những câu chuyện xúc động, có ý nghĩa nhân văn được chọn lọc từ những sự kiện xảy ra trong năm qua – những câu chuyện chạm tới lương tâm, khơi dậy tình yêu thương và giúp cho người xem có thêm những động lực, cảm hứng sống.

Năm 2020, dịch COVID-19 đã tạo ra một bối cảnh đặc biệt dẫn đến những thay đổi lớn lao, mở đầu cho một năm đầy biến động vì thiên tai, địch họa, gây tổn thất về mọi mặt cho Việt Nam và thế giới. Thế nhưng, bên cạnh những tiêu cực mà dịch bệnh, thiên tai gây ra, còn những thay đổi tích cực mà bất đắc dĩ nó mang đến. Đó là những thay đổi để mạnh mẽ hơn, thay đổi để tốt đẹp hơn và thay đổi để bền vững hơn.

Chương trình Cảm ơn cuộc đời có sự tham gia của PGS.TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng viện vệ sinh Dịch tễ TW, người đã có mặt trong hàng ngũ y bác sĩ tại Sơn Lôi - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc, địa phương đầu tiên có ca mắc COVID-19. Ông Dương chia sẻ "linh hồn" làm nên thành công trong chiến lược giúp Sơn Lôi phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Dương, để triển khai khoanh vùng, cách ly y tế quy mô lớn cả 1 xã với hơn 10.000 dân không phải chuyện đơn giản. Chúng ta đã phải có những thay đổi, những sáng kiến như đưa cơ sở vật chất hiện đại, nhân lực tinh nhuệ xã, đảm bảo vấn đề an sinh - xã hội, an ninh, sức khỏe của người dân trong vùng cách ly; Xây dựng chiến lược phát hiện, chiến lược cách ly, chiến lược khoanh vùng dập dịch.Đặc biệt, sáng kiến độc đáo của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 là sáng kiến thành lập các tổ phòng chống COVID cộng đồng. Họ là tổ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh...

Nếu linh hồn của chiến lược chống COVID-19 tại Sơn Lôi là 'khoanh vùng" thì linh hồn của "khoanh vùng" là tổ chống COVID cộng đồng. Chính những người dân sống trong cộng đồng đó mới có thể đi từng ngõ, gõ từng nhà, tạo nên hệ thống hàng vạn người trực tiếp tham gia chống dịch một cách tích cực và hiệu quả tại cộng đồng. Những tổ COVID cộng đồng chính là những hạt nhân của phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch mà nếu không có họ thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn lực.

Bên cạnh những câu chuyện về COVID-19, câu chuyện về bão lũ cũng vô cùng xúc động. Đó là câu chuyện của lực lượng quân đội -lực lượng nòng cốt, chỗ dựa của nhân dân trong bão lũ. Họ phải chủ động đối đầu trước những thay đổi để tham gia vào "những cuộc hành quân "không có trong điều lệnh tác chiến" để bảo vệ nhân dân.

Cô Nguyễn Thị Hạnh (Nam Trà My, Quảng Nam) là một trong số thầy cô đã đưa các em học sinh trở về tìm lại bố mẹ, người thân. Cô Hạnh kể: "Đến 15h bỗng nghe 5 tiếng nổ, trong đó tiếng nổ thứ 3 lớn nhất. Không gì có thể mô tả được mọi thứ lúc đó. Các em nghe tin làng bị xóa xổ, tất cả đều đòi về. Thầy cô phải giữ lại để đảm bảo an toàn, động viên các em. Hôm sau, 7 thầy cô dẫn 6 em về, vượt qua những con đường sạt lở, tìm về nóc ông Đề. Thấy không còn gì nữa. Em Điệp dân làng đưa lên đồi Quế gặp bố mẹ - khi ấy chỉ còn là 2 nấm đất. Em Hải mãi bộ đội mới tìm được xác bố, còn mẹ, 2 em trai, anh em họ hàng tổng cộng mất 8 người lúc đó chưa tìm thấy. Em Tú là con bí thư xã cũng mất bố, chưa tìm thấy...Chúng tôi chỉ biết ôm các em khóc".

Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó tư lệnh Quân khu 5 - người trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ cứu nạn trong vụ sạt lở tại Trà Leng – Nam Trà My chia sẻ kể về sự khó khăn của việc tìm kiếm nạn nhân trong khối lượng đất đá khổng lồ và tình trạng dòng sông So và sông Leng bị rác và cây rừng đổ về lấp kín sông.

Chương trình cũng giới thiệu tới khán giả dự án Rừng Việt Nam của ca sĩ Hà Anh Tuấn, dự án Hạnh Phúc Xanh của "Sống Foundation". Ca sĩ Hà Anh Tuấn đã khởi xướng dự án "Rừng Việt Nam", anh hợp tác với lực lượng thanh niên của các tỉnh đoàn, kiểm lâm để bắt tay vào trồng cây tại Đà Nẵng và Lâm Đồng. "Hạnh Phúc Xanh" của "Sống Foundation" là một chương trình thúc đẩy việc trồng cây kéo dài 70 năm, với mục tiêu ban đầu là làm sao mỗi một đứa trẻ ra đời khi lớn lên sẽ có cây xanh làm bạn. Khi mọi người yêu và trồng cây, sạt lở đất, lũ lụt sẽ giảm, môi trường cũng được cải thiện và con người sẽ sống hài hòa, nhân văn hơn. Hiện đã có 10.000 cây bần chua được trồng tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, chương trình đã chính thức khởi động chiến dịch "Trồng rừng vững đất" thuộc dự án Forest Symphony, với mục tiêu phủ xanh 50 ha rừng trong 5 năm tới.

Hành trình Cảm ơn cuộc đời 2020 với những câu chuyện thật đẹp đã khép lại nhưng những con người trong chương trình vẫn đang tiếp tục công việc của họ. Đội ngũ y bác sĩ, những người lính áo xanh và cả những người dân, những bạn trẻ bình dị đang tạo ra sự hồi sinh từ mệnh lệnh của chính trái tim mình. Hành trình của họ, chắc chắn rồi sẽ có thêm nhiều người đồng hành mới.

Ngoài ra, chương trình có sự góp mặt của các ca sĩ: Đoan Trang, Tạ Quang Thắng, Bùi Hà My, Phương Linh. Cảm ơn cuộc đời được THTT vào 20h10 ngày 27/12 trên kênh VTV1.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước