Cần Thơ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 15/8

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/08/2016 20:09 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, từ ngày 15/8, thành phố này sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Ngày 9/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về công tác chuẩn bị cho việc ngừng phát sóng hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất (Analog).

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ cho biết, từ ngày 15/8, thành phố Cần Thơ sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất. Trước đó, từ ngày 15/6, thành phố Cần Thơ đã ngưng phát sóng 4 kênh truyền hình tương tự mặt đất gồm: VTV6, VTV Cần Thơ 1, VTV Cần Thơ 2 và kênh VTV9.

Ông Trung cho biết thêm, hiện Cần Thơ đã hoàn thành các công việc liên quan đến số hóa truyền hình mặt đất và hầu hết các hộ dân đang dùng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi. Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích chuyển đổi, cách thức chuyển đổi, lộ trình số hóa, thời điểm ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất đến với người dân trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng đầu thu trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất, phân phối máy thu hình và đầu thu kỹ thuật số trên địa bàn đã chấp hành quy định về chứng nhận và công bố hợp quy, gắn nhãn hàng hóa, gắn biểu trưng số hóa truyền hình.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, trước ngày ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi; công tác hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo đã được thành phố quan tâm chỉ đạo. Hiện thành phố Cần Thơ có 29.432 hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số. Đến nay, Cần Thơ đã triển khai lắp đặt đầu thu cho 25.446 hộ nghèo, cận nghèo.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, việc thành phố Cần Thơ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 15/8 không ảnh hưởng đến việc xem các kênh truyền hình tương tự mặt đất khi người dân trên địa bàn chưa kịp lắp đặt đầu thu, vì người dân xem truyền hình tương tự mặt đất vẫn bắt sóng được các đài địa phương lân cận vẫn đang phát truyền hình tương tự mặt đất như: Vĩnh Long, An Giang...

Hiện, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 4 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất là AVG, VTC (theo chuẩn DVB-T), VTV và SDTV phủ kín toàn bộ địa giới hành chính thành phố Cần Thơ. Các kênh truyền hình số mặt đất đang phát sóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ khá đa dạng; trong đó, SDTV có 38 kênh miễn phí hoàn toàn (tỷ lệ 100%), AVG có 7/87 kênh miễn phí (tỷ lệ 10,7%), VTC có 14 kênh, VTV có 16 kênh miễn phí hoàn toàn (tỷ lệ 100%).

Như vậy, trên địa bàn thành phố Cần Thơ khi có đầu thu hoặc máy thu hình có tích hợp chức năng DVB -T2/Mpeg-4 người dùng có thể lựa chọn, thu xem được 155 kênh chương trình, trong đó có 75 kênh chương trình truyền hình miễn phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước