Chanchu: Câu chuyện 10 năm - Những ngư dân bám biển, họ không cô đơn

N.A-Thứ hai, ngày 23/05/2016 06:00 GMT+7

Nhà báo Đức Hoàng (ở giữa) và ê-kíp trong một cảnh quay. (Ảnh: Trần Long)

VTV.vn - "Những ngư dân bám biển vì mưu sinh nhưng trong họ cao hơn nữa là quyết tâm bảo vệ ngư trường truyền thống nhiều đời nay. Và họ chắc chắn không cô đơn" - NB Đức Hoàng.

21h ngày 25/5, Chanchu: Câu chuyện 10 năm sẽ chính thức lên sóng và VTV News đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Đức Hoàng – Phó Trưởng ban Thời sự, Chỉ đạo sản xuất của chương trình Chanchu: Câu chuyện 10 năm. Chia sẻ với VTV News, nhà báo Đức Hoàng cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, ê-kíp làm chương trình đã thực hiện xong phần tiền kỳ, đang tiến hành làm hậu kỳ để có thể lên sóng vào 21h ngày 25/5/2016 trên kênh truyền hình quốc gia khu vực miền trung tây nguyên VTV8”.

Điều khó nhất khi các anh thực hiện chương trình về 10 năm cơn bão Chanchu là gì?

- Bão Chanchu cách đây 10 năm là cơn bão gây thiệt hại nặng nề trên biển. Thường thì từ trước tới nay, bão chỉ gây thiệt hại nặng nề khi đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn, gió mạnh dẫn đến thiệt hại về người, về của. Các cơn bão khác khi hình thành và di chuyển trên biển, tàu bè thường được thông báo và chính vì thế đã tránh được bão. Cơn bão Chanchu có đường đi quá phức tạp, khiến việc dự báo đường đi của nó vô cùng khó khăn dẫn đến thực tế cơn bão đổi hướng và các ngư dân của ta đã không trở tay kịp. Cũng chính vì thế, ngay từ ngày đó, những thông tin về thiệt hại do bão Chanchu gây ra chủ yếu là những thông tin từ liên lạc điện thoại, icom mà không hề có hình ảnh.

Chúng ta chỉ có những phóng sự người thân chờ đợi, khắc khoải và những hình ảnh cứu nạn. 10 năm sau, khi làm về Chanchu, hình ảnh cũng là cái mà chúng tôi khó khăn nhất. Hình tư liệu chỉ là những hình ảnh trong bờ, và toàn bộ câu chuyện ngoài biển khi đó chỉ được khai thác qua lời kể, ký ức của những ngư dân sống sót trở về. Đó là cái khó thứ nhất.

Cái khó thứ 2 là những nhân vật cần tìm giờ cũng tản mát. Những đứa trẻ mất cha giờ cũng đã lớn, học tập ở nhiều nơi. Những ngư dân ngày đó cũng đang đi biển hàng tháng mới quay trở về. Nhưng có lẽ cái khó nhất đó là phải làm sao để chương trình thật sự xúc động. Nỗi đau 10 năm trước quá lớn. 10 năm sau, nỗi đau có thể nguôi ngoai nhưng vẫn là mất mát không thể nào bù đắp được của những người mẹ mất con, người vợ mất chồng và những đứa con mất cha.


VTV8 dùng xe màu HD với các trang thiết bị ghi hình hiện đại như steadycam, flycam... để ghi hình chương trình.

VTV8 dùng xe màu HD với các trang thiết bị ghi hình hiện đại như steadycam, flycam... để ghi hình chương trình.

Như anh vừa nói, sẽ có nhiều câu chuyện được nhắc đến trong chương trình, vậy điều để lại cho các anh khi nghe những câu chuyện, tiếp xúc với những nhân vật, những con người ở nơi này?

- 10 năm trước tôi cũng là một trong những phóng viên đưa tin về cơn bão Chanchu này. Ngày đó không có điều kiện gặp gỡ tiếp xúc với gia đình nạn nhân nhiều vì lúc đó họ thực sự đang khủng hoảng và đau khổ. 10 năm sau tiếp xúc với họ, tôi càng hiểu hơn những nỗi đau giằng xé trong thời kỳ đó và kéo dài đến sau này của họ.

Có người vợ khi nghe chồng mất đã không chịu đựng được, thần kinh suy nhược và cũng mất sau đó vài ngày để lại 4 đứa con và 1 bà mẹ già. Có những người phụ nữ vượt lên nỗi đau mất chồng và 2 con trai để tiếp tục sống, làm lụng nuôi 2 đứa con gái ăn học. Có đứa con chưa được nhìn mặt cha vì khi cha ra biển mới đang trong bụng mẹ… Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn tiếp tục sống và bám biển. Nhiều ngư dân thoát chết sau Chanchu tiếp tục ra khơi, nhiều đứa con mất cha tiếp tục theo cha chú ra khơi. Nỗ lực bản thân và sự trợ giúp của xã hội đã giúp họ có cuộc sống tốt hơn. Giờ đây, không chỉ thiên tai, ngư dân còn có lúc đối mặt với địch họa, nhưng họ không cô đơn. Cả xã hội đứng sau lưng họ và sẵn sàng chia sẻ những thành công cũng như những mất mát họ gặp phải.

Điều ê-kíp sẽ nói với khán giả trước khi chương trình phát sóng?

- Chúng tôi trở lại với câu chuyện Chanchu sau 10 năm cũng là để tưởng nhớ gần 300 ngư dân đã mất trên biển đồng thời chia sẻ với nỗi đau của gia đình các nạn nhân trong 10 năm qua. Nhưng với những gì chúng tôi nhìn thấy sao 10 năm, cái mà chúng tôi muốn nói nữa đó chính là: Những ngư dân bám biển vì mưu sinh nhưng trong họ cao hơn nữa đó chính là quyết tâm bảo vệ ngư trường truyền thống nhiều đời nay. Và họ chắc chắn không cô đơn.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Chương trình đặc biệt Chanchu: Câu chuyện 10 năm sẽ được phát sóng vào 21h ngày 25/5 trên kênh VTV8.


BTV Trần Long và BTV Linh Trúc dẫn dắt toàn bộ câu chuyện với ký ức và hiện tại đan xen về những nỗi đau không thể bù đắp, những thay đổi của xã Bình Minh 10 năm sau cơn bão Chanchu; về những ngư dân tiếp nối cha anh rẽ sóng vươn khơi bám biển.

BTV Trần Long và BTV Linh Trúc dẫn dắt toàn bộ câu chuyện với ký ức và hiện tại đan xen về những nỗi đau không thể bù đắp, những thay đổi của xã Bình Minh 10 năm sau cơn bão Chanchu; về những ngư dân tiếp nối cha anh "rẽ sóng" vươn khơi bám biển.

Chanchu: Câu chuyện 10 năm - Những hình ảnh chân thực phía sau ống kính Chanchu: Câu chuyện 10 năm - Những hình ảnh chân thực phía sau ống kính

VTV.vn - Ê-kíp sản xuất của VTV8 đã trở lại làng chài xã Bình Minh để có thể mang đến góc nhìn chân thực nhất về cuộc sống ở nơi này 10 năm sau cơn bão Chanchu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước