Chàng MC giọng miền Nam của VTV: "Tôi chịu nhiều áp lực khi Bắc tiến"

T.H-Thứ tư, ngày 04/11/2015 12:17 GMT+7

VTV.vn - BTV Việt Phong tâm sự, anh gặp khá nhiều áp lực khi một lần nữa phải tự học cách chăm sóc bản thân, trong khi gia đình lại không ai ủng hộ anh Bắc tiến.

Sinh ra tại Cà Mau, đã có hơn 8 năm làm việc trong lĩnh vực truyền hình tại TP.HCM nhưng Việt Phong lại bất ngờ quyết định ra Hà Nội để lập nghiệp. Hiện tại, anh đang công tác tại phòng Chào buổi sáng, Đài THVN trong vai trò một BTV.

Điều gì đã thúc đẩy Việt Phong rời bỏ quê hương để làm lại từ đầu ở một môi trường làm việc hoàn toàn xa lạ? VTV News đã có cuộc trò chuyện cùng Việt Phong để tìm lời giải cho câu hỏi này.

Điều gì đưa anh đến với VTV trong khi đã có một sự nghiệp ổn định tại TP.HCM?

- Tôi đặt chân đến TP.HCM được hơn 10 năm. Trong quãng thời gian ấy, cơ hội vào làm việc tại một trong những đài truyền hình lớn nhất nhì cả nước gần như không có nhiều trở ngại. Song đôi khi sự thuận lợi đó lại khiến cuộc sống trở nên bình lặng. Tôi cảm giác dường như bản thân đang “nhốt” mình với những suy nghĩ, thói quen cũ đến mức mất đi động lực để thách thức bản thân, trong khi tôi còn quá trẻ để ru mình trong một cái “kén” an toàn dù nó rất đủ đầy. Tôi muốn đổi mới, thách thức bản thân để từ đó tạo cho mình cơ hội học hỏi, trau dồi, trải nghiệm thêm. Đó là lý do tôi quyết định dấn thân khi có cơ hội để chuyển đổi môi trường làm việc sang VTV. Thực ra, ban đầu tôi cũng có những phân vân, nghi ngại nhất định nhưng cuối cùng tôi đã chọn lựa sự thay đổi.

Sau 4 tháng ra Hà Nội công tác, anh đã hòa nhập được về cuộc sống cũng như công việc?

- Khi đã chọn lựa, tôi chuẩn bị tâm lý cho mình khá kỹ nên hòa vào guồng quay cũng nhanh. Có lẽ, tôi thuộc tuýp người khá dễ hòa nhập vào môi trường làm việc mới nên dù có nhiều bỡ ngỡ nhưng mọi chuyện cũng ổn thỏa. Riêng về góc độ ứng xử, tôi cố gắng quan sát và lắng nghe để có cách hành xử cho phù hợp. Tôi nghĩ cứ cố gắng sống tử tế, chân thành và hết mình là được, dè chừng quá chỉ làm mất đi cơ hội để bản thân đón nhận sự yêu thương.

Về cuộc sống, tôi lại một lần nữa tập quen với cuộc sống một mình, thuê nhà trọ và tự học cách chăm sóc bản thân như tự nấu ăn, tự giặt ủi… Nói một lần nữa vì trước đây, tôi cũng từng sống như thế ở TP.HCM khi mới bắt đầu từ Cà Mau lên. Tôi thấy hình ảnh của mình trong hàng triệu thanh niên khác xa quê để tìm cơ hội việc làm ở những thành phố lớn nên cũng chẳng có gì đặc biệt.

Sự thay đổi môi trường làm việc và cuộc sống có tạo áp lực cho anh? Anh cân bằng áp lực đó ra sao?

- Tôi nghĩ ít nhiều cuộc sống và công việc mới luôn tạo ra những áp lực. Áp lực hòa nhập vào môi trường mới và khẳng định bản thân mình trong môi trường mới đó. Áp lực hay chính xác hơn là ám ảnh với nhiều suy nghĩ như nếu thất bại thì sẽ như thế nào? Cơ hội và lựa chọn tiếp theo ra sao? Nói chung, có quá nhiều thứ để nghĩ ngợi và lo lắng chứ không đơn giản là xách ba lô lên và đi để nếm trải thành công ngay tức khắc.

Thật ra, ngay cả những người thân trong gia đình gần như không ai ủng hộ trước quyết định của tôi vì họ thấy tôi đã ổn định ở TP.HCM rồi. Điều đó cũng đã là một áp lực. Chưa kể, việc “Bắc tiến” từ trước đến nay khá ít người làm, huống chi là gác lại sự ổn định tại TP.HCM để làm lại từ con số không tròn trĩnh ở một nơi xa lạ. Rõ ràng, trong mắt nhiều người, hành động của tôi không được bình thường cho lắm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này tôi thấy mình may mắn khi luôn nhận được sự thông cảm và chia sẻ của các anh chị đồng nghiệp. Điều đó giúp tôi dần vượt qua sự hoang mang của bản thân để có thêm niềm tin và động lực cho hành trình đầy mới mẻ này rất nhiều.

Là MC của Ban Thời sự, Đài THVN, một nơi có sự góp mặt của nhiều gương mặt dẫn chương trình nổi tiếng và được khán giả yêu mến, anh cho rằng điều gì giúp mình tạo dấu ấn riêng trong lòng khán giả?

- Tôi nghĩ rằng để được lựa chọn xuất hiện trên sóng VTV là điều không dễ đối với một cá nhân nào. Vì khi xuất hiện trong một chương trình nào đó thì bạn nghiễm nhiên gần như trở thành một đại sứ cho chương trình. Tôi cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, tôi thấy vinh dự với công việc hiện tại của mình. Tôi nghĩ mình may mắn được chọn và góp thêm giọng đặc trưng miền Nam trên các bản tin thời sự của VTV. Hành trình để tạo dấu ấn cũng như thiện cảm của khán giả đối với tôi cũng chỉ vừa mới bắt đầu và tôi nghĩ mình cần nỗ lực thật nhiều cho hành trình thú vị ấy.

Được biết, ngoài công việc MC, anh còn tham gia sản xuất tin tức. Vậy anh thích công việc nào hơn?

- Tôi khởi nghiệp là một MC, sau đó may mắn được tiếp cận môi trường truyền hình tại Ban Thời sự, Đài Truyền hình TP.HCM. Tôi được rèn luyện từng ngày và công việc MC trong các chương trình chính luận trở thành một công việc không thể thiếu đối với tôi. Bên cạnh đó, ở phía Nam, vai trò phóng viên của tôi cũng được phát huy tối đa. Chính vai trò này đã giúp cho tôi tiếp cận được với VTV thông qua nhiều phóng sự hợp tác cùng Trang địa phương. Không chỉ giúp tôi có một góc nhìn mới về cách phản ánh các vấn đề trong đời sống xã hội, từ sự chăm chút cho từng phóng sự phát sóng trên VTV1 mà nhiều năm liên tục, tôi được Huy chương Vàng và Bạc tại các kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc do VTV tổ chức.

Tôi nghĩ giai đoạn công tác tại HTV và thời điểm hợp tác với Trang địa phương đã giúp bản thân phát huy nhiều kỹ năng làm báo, đồng thời là nền tảng khá tốt nối dài ý nghĩ phát triển nghề nghiệp của mình ở một môi trường mới, mang tính thử thách hơn. Đó là khởi đầu cho hành trình Bắc tiến và tìm cơ hội mới tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Tất nhiên, những điều đó cũng là vốn quý để tôi làm tốt hơn vai trò biên tập dẫn các chương trình, bởi công việc này không chỉ đòi hỏi bạn có yếu tố căn bản là âm giọng mà nó còn cần phải có sự trải nghiệm vừa đủ về nghề, về cuộc sống. Ở thời điểm hiện tại, tôi được phân công làm biên tập dẫn chương trình Chào buổi sáng. Tôi thấy thú vị với công việc này.

Sống và làm việc xa nhà như vậy, chắc hẳn anh rất nhớ gia đình...

- Đó là điều đương nhiên. Như đã nói, tôi sinh ra ở Cà Mau và việc lên TP.HCM lập nghiệp đã là một thử thách không dễ đối với tôi. Sau hơn 10 năm gắn bó với mảnh đất này, tôi đã tạo tập cho mình rất nhiều thứ. Nó gần như quê hương thứ hai của tôi rồi. Hơi đất, hơi người tôi cũng cảm được. Vậy nên, việc ra Hà Nội sinh sống thời gian đầu với tôi là một điều gì đó không tưởng và khó có thể vượt qua được. Tôi tự nhủ mọi khó khăn hôm nay rồi cũng sẽ là nụ cười của ngày mai.

Có những lúc buồn, tôi hay một mình thăm thú nhiều nơi ở phía Bắc. Tôi dành thời gian để đọc sách nhiều hơn. Tôi muốn thẩm thấu thêm văn hóa của Hà Nội, cảm nhận những vết tích lịch sử và văn hóa thâm sâu ở nơi này, chẳng phải để làm sang hay cố tạo ra sự thay đổi kiểu “gọt chân cho vừa giày” với cách sống ở đây, mà đơn giản chỉ là để tâm hồn mình, góc nhìn mình đa chiều hơn, phong phú hơn.

Liệu trong tương lai, anh có từng nghĩ đến việc sẽ trở về TP.HCM làm việc để gần hơn với gia đình?

- Tôi không lo xa thế đâu! Ở thời điểm hiện tại, chừng mực nào đó thì tôi đang được làm những việc tôi thích, một BTV tại phòng Chào buổi sáng. Công việc với tôi chỉ mới bắt đầu và nó diễn ra khá thuận lợi.

Hành trình cuộc sống của tôi còn dài lắm, tôi nghĩ việc trở thành một gương mặt ở một Đài truyền hình quốc gia đã là một cơ hội lớn nên tôi đã đặt niềm tin và bằng nhiều cách tiếp tục chinh phục giới hạn mới này. Tôi nghĩ những gì diễn ra ở hiện tại, dù là khách quan hay chủ quan, thuận lợi hay khó khăn thì phần nào đó, nó đã là câu trả lời cho tương lai rồi.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước