Chương trình “Sáng kiến - Giải pháp”: Tôn vinh sáng tạo của người Việt

Mai Chi-Thứ hai, ngày 29/06/2015 11:25 GMT+7

MC Thanh Vân đồng hành cùng chương trình tại trường quay.

VTV.vn - Từ tháng 7/2015, kênh VTV2 sẽ lên sóng chương trình truyền hình “Sáng kiến - Giải pháp” tôn vinh những sáng kiến, giải pháp, ý tưởng kĩ thuật mới của người Việt.

Khác với chương trình Nhà sáng chế trước đó - mua bản quyền của Đài Truyền hình ABC (Australia), chương trình Sáng kiến - Giải pháp hoàn toàn “made in Vietnam”. Chương trình này do Ban Khoa giáo Đài THVN tổ chức sản xuất, với những thay đổi mới, hứa hẹn đem đến nhiều bổ ích, thú vị cho khán giả.

Người Việt Nam đam mê sáng tạo và có nhiều sáng kiến gây bất ngờ đến từ những người nông dân, thợ thủ công lành nghề và những người trẻ... Những cuộc thi về sáng tạo công nghệ trên truyền hình có sức lan tỏa mạnh mẽ và góp phần khuyến khích, nhân lên những sáng tạo trong cộng đồng. Đây cũng chính là mục đích của những người thực hiện chương trình truyền hình Sáng kiến - Giải pháp - nơi phát hiện, khuyến khích những ý tưởng sáng tạo để đưa vào phục vụ cuộc sống. Song, thách thức lớn nhất của chương trình truyền thông về khoa học trên truyền hình là phải làm sao “mềm” hoá được những kiến thức và vấn đề của khoa học, từ đó kích thích sự thích thú của người xem với sáng tạo khoa học. Để tránh sự khô khan vốn có của khoa học, ê kíp thực hiện giàu kinh nghiệm của Phòng Khoa học & Công nghệ - Ban Khoa giáo đã cho ra mắt một format sinh động cả về nội dung và hình thức, đặc biệt đề cao sự tương tác với khán giả truyền hình.

Sáng chế công cụ sạ lúa hàng rộng - hàng hẹp của tác giả Nguyễn Đức Thành sẽ lên sóng số đầu tiên.

Sáng chế "công cụ sạ lúa hàng rộng - hàng hẹp" của tác giả Nguyễn Đức Thành sẽ lên sóng số đầu tiên của chương trình.

Với tính chất là một chương trình tiếp sức cho các sáng tạo kỹ thuật công nghệ của người Việt, Sáng kiến - Giải pháp sẽ có một hội đồng chuyên gia thẩm định gồm những Nhà khoa học trong các lĩnh vực khác nhau (công nghệ sinh học, điện tử, kỹ sư cơ khí, trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và thương mại hóa sản phẩm…) nhằm đưa ra được những đánh giá, phản biện giúp các sáng chế đến gần hơn với thị trường, gần hơn với người tiêu dùng. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Song song với sự đánh giá của Hội đồng chuyên gia, chương trình có trang fanpage để khán giả cùng tham gia bình chọn, tìm ra các giải pháp kỹ thuật mới dưới dạng sản phẩm tiêu dùng hoặc dụng cụ lao động để ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực tiễn cuộc sống. Thông qua đó, người dân khắp cả nước có sản phẩm có thể quay clip giới thiệu về sáng kiến của mình gửi tới chương trình. Các sản phẩm phát sóng hàng tuần trên truyền hình và sản phẩm đi kèm đồng hành phát sóng trên trang facebook để khán giả dễ dàng tham gia bình chọn sản phẩm. Tham gia bình chọn, khán giả sẽ nhận được những món quà của chương trình.

Để giúp khán giả hiểu rõ hơn về tính ứng dụng của các sáng kiến - giải pháp, các clip giới thiệu sáng chế sẽ được phát trên vtvgo, giúp khán giả nhận rõ những ưu nhược điểm của sản phẩm hoặc các giải pháp mới để việc bình chọn thêm chính xác và khách quan.

Máy cấy lúa không dùng động cơ của tác giả Trần Đại Nghĩa.

"Máy cấy lúa không dùng động cơ" của tác giả Trần Đại Nghĩa là sáng chế thứ hai được giới thiệu trong số đầu tiên của chương trình.

Sáng kiến - Giải pháp lên sóng 4 chương trình mỗi tháng. Sau 25 chương trình của năm 2015, căn cứ vào bình chọn của Hội đồng chuyên gia và kết quả của khán giả, các sáng kiến, giải pháp xuất sắc sẽ được chọn vào chương trình Gala Sáng kiến - Giải pháp mùa đầu tiên. Đó sẽ là triển lãm hội chợ công nghệ giới thiệu các sáng kiến, giải pháp hữu ích và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống cũng như khả năng thương mại hóa sản phẩm khả thi. Sẽ có những phần quà đặc biệt dành cho các sản phẩm tốt nhất.

Chương trình đầu tiên sẽ lên sóng ngày 5/7/2015 với hai sáng chế: công cụ sạ lúa hàng rộng - hàng hẹp của tác giả Nguyễn Đức Thành (ở xóm Cầu, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang); Máy cấy lúa không dùng động cơ của tác giả Trần Đại Nghĩa (xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Đồng hành cùng chương trình tại trường quay là MC xinh đẹp Thanh Vân cùng các gương mặt MC hiện trường trẻ trung. Khung giờ phát sóng của Sáng kiến- Giải pháp là 17h chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước