Chuyện chưa biết về Quán quân Vietnam Idol Nguyễn Trọng Hiếu: Tấm lòng nhân ái của cậu bé Việt kiều

Nhạc sĩ Lân Cường (Thể thao & Văn hóa)-Thứ hai, ngày 03/08/2015 15:41 GMT+7

VTV.vn - Đêm qua 2/8 Trọng hiếu đã đăng quang ngôi vị Quán quân Vietnam Idol 2015. Đây là lần đầu tiên một thí sinh Việt kiều đăng quang ở chương trình này.

Điều đặc biệt hơn, dù sinh ra và lớn lên tại nước Đức nhưng Trọng Hiếu có thể nói tiếng Việt khá “sõi”. Hơn thế nữa luôn nghĩ đến quê hương với tấm lòng nhân ái. Thể thao & Văn hóa giới thiệu bài viết của nhạc sĩ Lân Cường - một người biết đến Trọng Hiếu từ thuở còn thơ…

Năng khiếu đặc biệt về múa

Tôi quen Nguyễn Chí Trung - bố của Nguyễn Trọng Hiếu từ năm 1968, khi Trung mới 15 tuổi. Năm 1988 Trung kết hôn với Nguyễn Thị Yến, 1991 mới định cư ở Đức và ngay năm sau - ngày 4/7/1992 Nguyễn Trọng Hiếu cất tiếng khóc chào đời tại thành phố Bad Kissinggen tươi đẹp của Cộng hòa Liên bang Đức.

Năm 2000, khi mới 8 tuổi Nguyễn Trọng Hiếu được chọn đi thi nhảy ở thành phố Bad Kissinggen và thật bất ngờ - em đoạt giải Nhất.

Quán quân Vietnam Idol Nguyễn Trọng Hiếu và NS Lân Cường thăm Hà Nội (ảnh chụp năm 2002).

Quán quân Vietnam Idol Nguyễn Trọng Hiếu và NS Lân Cường thăm Hà Nội (ảnh chụp năm 2002).

Ngay năm sau - 2001 em được cử đi thi khu vực ở München lại đoạt giải Nhì và cũng trong năm đó em đoạt giải Nhì của cuộc thi nhảy toàn quốc ở thành phố Hamburg. Em tham gia trong nhóm “Tuổi trẻ chí lớn”, nhiều lần biểu diễn trên chương trình 1 của truyền hình Đức.

Đầu tháng 3/2002, khi Trọng Hiếu mới 9 tuổi thì gia đình đưa em đi thi nhảy của khu vực Onabrüchk, em đoạt giải Nhất. Ngày 23/3/2002, các tiểu bang trong toàn quốc lựa chọn được 23 cháu lên dự thi tổ chức ở khu hội chợ của thành phố Hamburg, Nguyễn Trọng Hiếu đã đoạt cúp vô địch nhảy toàn quốc năm 2002.

Trọng Hiếu ký tên vào quả trứng đà điểu.

Trọng Hiếu ký tên vào quả trứng đà điểu.

Tháng 8 năm đó Hiếu lần đầu tiên được cùng cha mẹ về thăm Hà Nội. Tôi dẫn em đi chụp ảnh và hỏi em cháu thấy Việt Nam thế nào. Không cần suy nghĩ Trọng Hiếu trả lời tôi rất rành rọt: “Ấn tượng lắm chú ạ, vì đây là lần đầu tiên trong đời cháu được về thăm Hà Nội - mảnh đất mà bố mẹ cháu đã sinh ra và lớn lên ở đây”.

Tôi khen cháu nói tiếng Việt rất sõi và dặn cháu khi trở lại Đức vẫn phải trau dồi thêm tiếng Việt. Cháu Hiếu đã hứa với tôi là sẽ làm được.

Tấm lòng nhân ái

Năm 2004, khi gia đình Trung trở lại Hà Nội, tôi hỏi cháu có nguyện vọng gì trong đợt về thăm Hà Nội lần này? Cháu tủm tỉm cười rất ngây thơ và trả lời tôi: “Cháu dành dụm được một số tiền nho nhỏ, trích ra từ tiền quà sáng mà bố mẹ cho cháu. Lần này về Bác dẫn cháu đến thăm một trường tiểu học nào đó, cháu muốn tặng số tiền trên cho 10 bạn có hoàn cảnh khó khăn mà lại có thành tích học tập tốt”.

Trọng Hiếu cùng chị gái và bè bạn (ảnh chụp năm 2002).

Trọng Hiếu cùng chị gái và bè bạn (ảnh chụp năm 2002).

Tôi có cậu con trai tên là Nguyễn Lân Chương cùng tuổi với Hiếu, lúc đó đang học ở Trường THCS Việt Nam - Angiêri, thế là tôi nảy ra ý định đưa Hiếu về giao lưu với học sinh ở đây.

Cô Bạch Cảnh Yến Hiệu trưởng nhà trường rất hoan nghênh sáng kiến này. Một buổi sớm mùa thu năm 2004, Nguyễn Trọng Hiếu đã về giao lưu với các bạn cùng trang lứa ở Trường THCS Việt Nam - Angiêri, quận Thanh Xuân  Hà Nội.

Sau phần tặng quà cho các bạn, Trọng Hiếu bước ra giữa sân khấu ngoài trời và biểu diễn. Bộ mặt ngây thơ đẹp trai, những bước nhảy thoăn thoắt điêu luyện như một vũ công thực sự khiến toàn thể học sinh, giáo viên đang ngồi xem giữa sân trường ồ lên trầm trồ khen ngợi.

Trọng Hiếu và NS Lân Cường.

Trọng Hiếu và NS Lân Cường.

Tôi cũng đứng ngây ra xem em biểu diễn. Thật trên cả tuyệt vời với 1 cậu bé 12 tuổi. Tôi nhớ mãi cảnh lúc chia tay, các bạn nhỏ của Trường THCS Việt Nam -  Angiêri ùa lên vây quanh Hiếu tranh nhau xin chữ ký, có một bạn gái nhỏ không kịp mang theo giấy bút đã chìa ngay lưng áo để đề nghị “anh” Hiếu  ký kỷ niệm cho mình.  

Lần này về nước, Trọng Hiếu cũng đã chuẩn bị được một số tiền kha khá, dự định khi kết thúc cuộc thi Vietnam Idol sẽ quay lại Trường THCS Việt Nam - Angiêri sau 11 năm xa cách. Nhưng thật tiếc ý định này chưa thực hiện được vì đầu tháng 8 Hiếu phải quay lại CHLB Đức còn học sinh của nhà trường đang nghỉ hè mãi 15/8 mới đi học.

Đêm 2/8, nhìn Nguyễn Trọng Hiếu rạng rỡ khi bước lên trước nhận danh hiệu Quán quân Vietnam Idol 2015, tôi thấy em hoàn toàn xứng đáng, chẳng những chỉ là một tài năng trẻ, mà còn đó - một tấm lòng nhân ái luôn hiện hữu trong em…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước