Dấu ấn phim tài liệu trên sóng VTV

Trung Khánh-Thứ năm, ngày 04/09/2014 17:02 GMT+7

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm trong chuyến khảo sát hang Sơn Đoòng - một trong những dự án mới của Phòng Phim tài liệu Khoa học, Ban Khoa giáo, Đài THVN. (Ảnh: Tài Văn)

Trong năm qua, nhiều bộ phim tài liệu phát sóng trên các kênh sóng của VTV đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Phim tài liệu VTV2 có đề tài phong phú

Là một đơn vị thuộc Ban Khoa giáo – Đài THVN, phòng Phim tài liệu khoa học được giao nhiệm vụ mỗi năm sản xuất khoảng 25 bộ phim tài liệu (PTL). Do đặc thù của công việc cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt đề tài, kịch bản, nội dung, hình ảnh… nên bắt đầu từ tháng 8 hàng năm, các ê-kíp mới hoàn thiện các bộ phim để lần lượt gửi tới khán giả trong khoảng thời gian còn lại trong năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, phòng Phim tài liệu khoa học đã hoàn thành và gửi tới khán giả xem truyền hình 7/25 bộ phim và nhận được những phản hồi tích cực. Có được thành quả trên là bởi phòng Phim tài liệu khoa học đã lên kế hoạch chi tiết và lựa chọn đề tài đa dạng, phản ánh những vấn đề mà xã hội thực sự quan tâm hiện nay và làm việc nghiêm túc kể từ đầu năm tới nay.

“Sự phong phú trong đề tài PTL mà phòng sản xuất được thể hiện rõ nét ở các khía cạnh về khoa học tự nhiên như thé giới động vật trong rừng, dưới biển; về khoa học xã hội như phim về lịch sử. PTL phản ánh những vấn đề xã hội quan tâm trong đó có phim Người Sán Chỉ ở Pắc Nậm, phim về đề tài Tây Nguyên. Ngoài ra còn có một số phim không nằm trong chỉ tiêu được giao như Biển động hay Lịch sử và lựa chọn”, ông Nguyễn Hoàng Lâm – Trưởng phòng Phim tài liệu khoa học, Ban Khoa giáo, Đài THVN chia sẻ.

Vẫn là đề tài khoa học nhưng cái nhìn rộng hơn, những vấn đề xã hội được chú ý nhiều hơn là những tiêu chí đặt ra trong quá trình thực hiện của phòng Phim tài liệu khoa học. Cụ thể, trong tháng 5 vừa qua, khi vấn đề Biển Đông đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả, lãnh đạo Đài THVN đã đề nghị phòng Phim tài liệu khoa học sản xuất 18 tập phim về biển đảo từ năm 2011. Đáp ứng tính thời sự khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, phòng Phim tài liệu khoa học đã rút ra 5 tập trong đó, 3 tập Biển Động và 2 tập Lịch sử và Lựa chọn để chuyển nội dung sang hướng chính luận cho phù hợp với tình hình khi đó và nhận được những đánh giá tích cực.

Một cảnh trong phim Lịch sử và lựa chọn
Một cảnh trong phim Lịch sử và lựa chọn

Ngoài các bộ phim về vấn đề về chủ quyền, lịch sử, văn hóa, tập quán người Việt trên biển, năm vừa qua, nhà báo Lê Thị Thanh Bình cũng giới thiệu tới khán giả PTL Người Sán Chỉ ở Pắc Nậm, loạt phim về đề tài Tây Nguyên của nhà báo Trần Uy… cũng gây được tiếng vang trong giới làm nghề cũng như khán giả xem truyền hình.

Tâm sức cả năm cô đọng trong 25 bộ phim tài liệu

Thoạt nghe, mỗi năm, phòng Phim tài liệu khoa học sản xuất khoảng 25 bộ phim tài liệu có thể là con số không nhiều gửi tới khán giả nhưng để thực hiện ra 25 tác phẩm ấy là cả một nỗ lực không hề nhỏ với những người yêu nghề. Mỗi tác phẩm đều là những tinh hoa mà các biên tập viên, quay phim, kỹ thuật viên thực hiện dồn nhiều tâm sức chau chuốt từng chi tiết tạo nên.

“Về cách tiếp cận phim, các nước trên thế giới cũng như Việt Nam cũng khá tương đồng. Thời gian gần đây, khán giả có thể có nhiều hướng tiếp cận, nhiều luồng thông tin khác nhau bởi ngoài xem TV còn có thể nghe đài, đọc báo, internet… Do đó, tiêu chí được đặt lên hàng đầu của phòng Phim tài liệu khoa học là phải đưa đến cho khán giả những chi tiết, câu chuyện, thông tin, hình ảnh ít khi tìm thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng phổ cập hay thậm chí cả trên internet”, ông Nguyễn Hoàng Lâm – Trưởng phòng Phim tài liệu khoa học, Ban Khoa giáo, Đài THVN nhấn mạnh.

Để đặc tả những khoảnh khắc, thu về những cảnh quay ấn tượng, phòng Phim tài liệu khoa học đang sử dụng những thiết bị hiện đại được Đài THVN đầu tư phục vụ tác nghiệp. Ngoài speedcam ghi 1.800 hình/giây để lưu giữ lại những khoảnh khắc như giọt nước rơi, những chiếc máy siêu nhỏ để đặt trong các tổ chim cũng rất hữu ích khi tác nghiệp.

Trong tháng 9 này, khán giả có thể đón chờ loạt phim tài liệu do phòng Phim tài liệu khoa học, VTV2 sản xuất mà đầu tiên là Hiểu về giới tính – PTL hai tập đề cập đến vấn đề mang tính xã hội. Ngoài ra, lãnh đạo Đài THVN đã tin tưởng giao nhiệm vụ sản xuất PTL về người anh hùng Lý Tự Trọng và dự kiến sẽ lên sóng vào tháng 10 tới.

Phim tài liệu Lịch sử và lựa chọn - một trong những PTL của VTV2 gây sự chú ý trong năm qua

 

Từ khóa:

phim tài liệu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước