Đạo diễn Trịnh Lê Phong: "Quay "Những ngày không quên", chúng tôi khó khăn lắm mới có được bối cảnh"

Chu Anh-Thứ ba, ngày 21/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đạo diễn Trịnh Lê Phong - một trong hai đạo diễn của bộ phim Những ngày không quên chia sẻ về những áp lực mà đoàn làm phim gặp phải khi quay trong thời điểm dịch bệnh.

Anh có nhớ mình nhận được nhiệm vụ thực hiện bộ phim này vào thời điểm nào? Lúc đó cảm giác của anh ra sao?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Thực ra, tôi cũng không nhớ chính xác ngày giờ cụ thể nhưng vào khoảng cuối tháng 3. Hôm đó, tôi được anh Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) gọi lên cơ quan. Khi đến nơi, tôi đã thấy đạo diễn - NSƯT Danh Dũng cùng nhóm biên kịch của phim đã có mặt. 

Chúng tôi được anh Đỗ Thanh Hải thông báo phải thực hiện gấp một bộ phim tuyên truyền cho chiến dịch phòng chống dịch bệnh COVID-19. Lúc đó ai cũng cảm thấy bất ngờ và lo lắng vì thời gian chuẩn bị gấp quá. 

Khi biết phải đi quay phim vào đúng thời điểm mùa dịch đang phức tạp như vậy, gia đình có ủng hộ anh?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Gia đình tôi không có ý kiến gì cả vì mọi người hiểu đây là công việc và cũng chỉ dặn dò tôi phải cẩn thận khi đi làm. Tôi nghĩ chắc mọi người cũng khá lo lắng nhưng không nói ra.

Ai cũng biết khi đi quay phim ở thời điểm này thực sự gặp rất nhiều khó khăn nhưng đó chỉ là sự mường tượng. Vậy những khó khăn đó cụ thể ở đây là gì? 

- ĐD Trịnh Lê Phong: Khó khăn nhất của việc quay phim ở thời điểm này là việc liên hệ bối cảnh quay. Mọi người cũng đã biết hiện nay mọi hoạt động đều đang bị hạn chế, tránh tụ tập đông người nên việc xin bối cảnh và tổi chức đi sản xuất rất phức tạp. 

Mặc dù chúng tôi có giấy tờ, công văn của Đài THVN về việc đi làm chương trình tuyên truyền cho việc phòng chống COVID-19 nhưng không phải ai cũng có thể sẵn sàng giúp đỡ.

Đạo diễn Trịnh Lê Phong: Quay Những ngày không quên, chúng tôi khó khăn lắm mới có được bối cảnh - Ảnh 1.

Đạo diễn Trịnh Lê Phong và diễn viên Việt Bắc

Anh có thể miêu tả không khí trên phim trường trong những ngày này của Những ngày không quên?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Ngoài việc mọi người luôn đeo khẩu trang và nhắc nhau thực hiện những yêu cầu đảm bảo sức khoẻ của Bộ Y tế thì không khí trên phim trường của Những ngày không quên không có gì khác so với các bộ phim trước đây. Cả đoàn làm phim khi đã bắt tay vào làm thì mọi người quên hết sự lo lắng để tập trung vào công việc của mình.

Áp lực chắc chắn là điều không tránh khỏi khi thực hiện bộ phim này. Áp lực đó đối với anh là gì?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Áp lực của bộ phim này là tiến độ sản xuất. Áp lực này chia đều cho mọi người từ biên kịch, ê-kíp sản xuất hiện trường đến khâu hậu kỳ. Tôi biết có những bộ phận phải lên cơ quan ăn ngủ để có thể hoàn thành được công việc của mình.

Anh có nghĩ áp lực về thời gian sẽ dễ khiến xảy ra những sai sót khi phim được chuẩn bị trong thời gian ngắn, lại vừa quay vừa phải phát sóng song song?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Thật ra khi làm một bộ phim bình thường thì cũng có thể có những sai sót nhưng với bộ phim này dù phải sản xuất nhanh nhưng bộ phận biên kịch, biên tập lại hết sức tập trung cũng như những nhân viên khác cũng vậy. 

Tất cả đều nỗ lực để có thể thể thực hiện tốt nhất công việc của mình. Ngoài ra, anh Đỗ Thanh hải cũng hỗ trợ rất sát sao trong việc đọc và thẩm định kịch bản, đưa ra những chỉ đạo kịp thời để sản xuất.

Đạo diễn Trịnh Lê Phong: Quay Những ngày không quên, chúng tôi khó khăn lắm mới có được bối cảnh - Ảnh 2.

"Những ngày không quên" vừa là một bộ phim tuyên truyền, vừa phải lồng thêm yếu tố giải trí, hài hước. Với vai trò đạo diễn, anh thấy điều gì khó nhất khi thực hiện bộ phim kiểu này?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Việc khó nhất đối với chúng tôi là đưa đến cho khán giả những thông điệp một cách chính xác, dễ hiểu và hấp dẫn. Điều này cũng phụ thuộc nhiều vào cách viết của biên kịch cũng như khả năng diễn xuất của diễn viên.

Khi hai đạo diễn cùng chỉ đạo chung một bộ phim, anh và đạo diễn Nguyễn Danh Dũng có gặp phải vướng mắc gì hay không?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Do đặc thù của bộ phim này nên đây lại là thuận lợi bởi khi có nhiều đạo diễn thì đẩy nhanh được tiến độ sản xuất. Nếu chỉ có một người làm thì chắc chắn không thể sản xuất kịp để lên sóng. 

Ngoài ra mỗi đạo diễn phụ trách dàn dựng ở những cụm bối cảnh khác nhau, hậu kỳ cũng có những đạo diễn hậu kỳ đảm trách nên công việc luôn diễn ra suôn sẻ.

Từ kịch bản phim đến lúc ra trường quay thì có phải thay đổi nhiều không, thưa anh?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Kịch bản không thay đổi nhiều khi ra trường quay. Có chăng chỉ là một vài câu thoại, một vài đạo cụ… còn lại về nội dung không thay đổi gì.

Đạo diễn Trịnh Lê Phong: Quay Những ngày không quên, chúng tôi khó khăn lắm mới có được bối cảnh - Ảnh 3.

Bộ phim này có sự kết hợp của các diễn viên ở hai phim. Anh có mất nhiều thời gian và có gặp khó khăn để dàn diễn viên đóng chung với nhau được nhịp nhàng và ăn ý?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Chúng tôi không mất nhiều thời gian bởi mỗi đạo diễn phụ trách một mảng riêng với những diễn viên đã quen thuộc với mình. Ngoài ra các diễn viên cũng đều quen biết nhau nên việc phối hợp làm việc cũng có nhiều thuận lợi.

Ở các phim trước, đạo diễn thường cho các diễn viên có thể chỉnh sửa lời thoại của mình, đối với bộ phim này thì sao thưa anh?

- ĐD Trịnh Lê Phong: Việc này có thể có tùy theo hoàn cảnh miễn là không thay đổi nhiều về nội dung. Ngoài ra những gì cần chính xác trong việc tuyên truyền thì diễn viên phải nói chuẩn.

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn! 

Thực hiện: Chu Anh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước