Diễn viên Chí Nhân: "Tôi không cho phép mình bị cũ"

Chu Anh-Thứ ba, ngày 11/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chí Nhân chia sẻ, được khán giả yêu mến là một áp lực đối với anh, buộc anh phải làm mới mình để làm sao khán giả không thấy nhàm chán với hình ảnh của mình.

May mắn đôi khi là con dao 2 lưỡi

Ngay sau khi Hôn nhân trong ngõ hẹp kết thúc, khán giả tiếp tục được gặp anh trong một bộ phim mới. Anh có cảm thấy mình khá may mắn khi trong thời điểm này vừa nhận được sự yêu mến từ khán giả và có cơ hội trở lại màn ảnh lần nữa?

- Tôi cảm thấy mình may mắn vì được các đạo diễn tin tưởng và giao cho những vai diễn hay để có cơ hội được trải nghiệm với nhiều số phận, tính cách và con người khác nhau trên màn ảnh. Nhưng tôi cũng biết, sự may mắn ấy đôi khi cũng có thể trở thành con dao 2 lưỡi.

Nghệ thuật nói chung và phim truyền hình nói riêng là món ăn tinh thần của khán giả còn tôi - một người nghệ sĩ chính là một nguyên liệu góp phần tạo ra món ăn ấy. Tôi thật sự hạnh phúc khi Hôn nhân trong ngõ hẹp đã là món ăn tinh thần không thể thiếu của khán giả trong khoảng thời gian vừa qua và khi bộ phim kết thúc đã để lại nhiều nuối tiếc. Nhưng được khán giả yêu mến bao nhiêu thì với tôi áp lực phải làm mới mình càng lớn bấy nhiêu để làm sao khán giả không thấy mình "cũ", nhàm chán với hình ảnh của mình.

Hai bộ phim phát sóng nối tiếp nhau sẽ không tránh khỏi được sự so sánh. Anh sẽ làm thế nào nếu điều này xảy ra với hai vai diễn của mình, đặc biệt khi Hôn nhân trong ngõ hẹp đã rất thành công?

- Chắc chắn khi hai bộ phim lên sóng nối tiếp nhau, khán giả sẽ không tránh khỏi tâm lý so sánh giữa hai bộ phim. Hơn nữa trong hai phim, tôi đều góp mặt. Việc một diễn viên xuất hiện trong hai phim lên sóng liền nhau sẽ càng khiến sự so sánh của khán giả nhiều hơn. Chính vì ý thức được tâm lý ấy của khán giả nên không phải đến thời điểm này mà ngay khi trở thành một diễn viên chuyên nghiệp và được nhận vai diễn đầu tiên, tôi đã luôn đi tìm sự khác biệt cho mình từ tạo hình đến cách thể hiện cho mỗi nhân vật. Bởi với tôi, không có vai diễn nhỏ mà chỉ có người diễn viên nhỏ, không có vai diễn nào không hay và kém hấp dẫn mà chỉ có người diễn viên kém tài!

Và, tôi tự tin với mỗi vai diễn của mình!

Với bộ phim mới Câu hỏi số 5, nhiều thông tin đã được hé mở. Trong đó, anh sẽ đảm nhận một nhân vật có ngoại hình và tính cách trái ngược hoàn toàn với hình tượng quen thuộc của mình. Quyết định nhận vai diễn này của anh bắt nguồn từ đâu?

- Trong Câu hỏi số 5, tôi thể hiện nhân vật Linh với biệt danh Linh "đù" hay Linh "công tử". Linh là trẻ mồ côi, được Quý "bố già" nuôi dạy từ nhỏ và trở thành một trong bốn người đứng đầu của băng nhóm Thiên Cơ. Xuyên suốt bộ phim là quá trình Linh tìm cách cứu Quý "bố già" ra khỏi trại giam trong lúc vẫn phải tranh chấp địa bàn làm ăn của Thiên Cơ với các băng nhóm khác, đồng thời phải đối phó với công an.

Tôi đã rất bất ngờ khi được đạo diễn Bùi Quốc Việt tin tưởng mời thể hiện vai diễn này. Và khi đọc kịch bản, tôi đã thấy rất hứng thú với Linh "công tử" và với cuộc sống giang hồ trong phim. Chính vì vậy, tôi đã nhận lời và có một hành trình trải nghiệm nhiều bổ ích.

Khán giả đang rất yêu thích vai diễn của anh trong Hôn nhân trong ngõ hẹp. Vì vậy, chỉ trong khoảng thời gian ngắn khó có thể quen được ngay với hình ảnh mới này. Anh nghĩ sao nếu như Câu hỏi số 5 và diễn xuất của mình trong vai Linh “đù” không được như mong đợi?

- Dĩ nhiên trong khoảng thời gian đầu, khán giả sẽ bất ngờ với hình ảnh mới này của Chí Nhân. Bởi ngay khi bắt tay vào quá trình quay phim, những người thân trong gia đình tôi cũng đã có những phản hồi như không quen với phong cách mới này. Nhưng với cá nhân tôi, tôi không mong khán giả quá quen hay chỉ nhớ bất kỳ một hình ảnh nào của mình. Mà tôi hy vọng, khán giả sẽ quen và nhớ rằng: Ở đâu đó trên phim trường, có một diễn viên Chí Nhân luôn cố gắng nỗ lực tìm tòi và sáng tạo trong từng vai diễn để mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần ngon miệng nhất.

Theo anh, bộ phim mới Câu hỏi số 5 sẽ hấp dẫn khán giả ở những điểm nào?

- Hôn nhân trong ngõ hẹp chạm đến được cảm xúc của người xem bằng sự gần gũi, giản dị, chân thật. Mỗi người đều có thể thấy câu chuyện trong phim ở đâu đó quanh cuộc sống đời thường của mình. Nói cách khác, Hôn nhân trong ngõ hẹp tiếp cận với khán giả bằng trái tim. Còn Câu hỏi số 5 với đề tài hình sự sẽ tiếp cận khán giả bằng lý trí khi kích thích trí tò mò, sự hồi hộp theo dõi từng diến biến phức tạp và khó lường của một thế giới ngầm mà ít người có thể tiếp xúc trong cuộc sống đời thường.

Anh đã chuẩn bị những gì để vào vai xã hội đen và lấy những chất liệu từ đâu để xây dựng nhân vật Linh “đù” một cách thuyết phục?

- Chẳng có bất kì một định nghĩa nào nói được cụ thể "Thế nào là dân xã hội đen?". Thế nên, mỗi người sẽ có một cách hiểu và nhìn nhận riêng về xã hội đen. Tôi cũng vậy, tôi hiểu về họ theo cách riêng của mình, rằng: Dân xã hội đen hay không thì họ vẫn là con người! Mà sự trưởng thành, cách tư duy và sự hình thành nhân cách mỗi con người đều phụ thuộc vào môi trường giáo dục và hoàn cảnh xã hội mà họ đang sống. Nên với tôi, để vai diễn của mình có thể thuyết phục khán giả, tôi luôn đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật đang sống. Tôi phải tin mình là Linh "đù", phải sống với đời sống, tâm tư tình cảm của nhân vật thì khán giả mới tin và thuyết phục được họ. Nên chất liệu chính để tôi xây dựng hình tượng nhân vật là chính bản thân mình.

Được khán giả ấn tượng bởi hình ảnh điển trai, thư sinh, lịch lãm… thế nhưng hình ảnh lại không phù với một tên đàn em của ông trùm. Ngoại hình của anh trong phim này có sự thay đổi như thế nào để phù hợp hơn với nhân vật?

- Với mỗi một vai diễn, tôi luôn đi tìm những tạo hình mang tính đặc trưng và rõ nét nhất của nhân vật để hỗ trợ tốt nhất cho diễn xuất của mình. Sau khi nhận kịch bản Câu hỏi số 5, tôi đã tự chọn một vài cách tạo hình cho nhân vật của mình và đã trao đổi, hỏi ý kiến của đạo diễn Bùi Quốc Việt để đi đến thống nhất cho Linh "đù" một ngoại hình khá dị và bụi bặm. Và để tạo hình cho Linh "đù", tôi đã có lần đầu tiên nhuộm tóc trong đời!

Trong quá trình đóng phim, anh có gặp nhiều khó khăn với vai diễn này?

- Khó khăn lớn nhất của tôi khi vào vai Linh "đù" chính là quá trình đi tìm chìa khoá để mở ra đời sống tâm lý của nhân vật. Bởi cuộc sống đời thường của tôi khác quá xa so với cuộc sống mà Linh "đù" đã và đang sống. Vì thế, tôi đã mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu và đào sâu nghiên cứu kịch bản phim để có thể khiến mình đến gần hơn với nhân vật.

Vậy vào vai một tên xã hội đen hay một người chồng ngoại tình khó hơn?

- Đối với tôi, không có vai diễn nào khó hơn hay dễ hơn vai diễn nào. Mà điều khó nhất trong việc vào vai và xây dựng được hình tượng nhân vật đó là quá trình người diễn viên có tìm được chìa khoá để mở ra đời sống tâm lý của nhân vật hay không!

Ở Hôn nhân trong ngõ hẹp, anh luôn có hai bạn diễn xinh đẹp ở bên. Vậy, trong phim này, liệu có bóng hồng nào xuất hiện?

- Trong Câu hỏi số 5, nhân vật Linh "công tử" ngoài những mưu mô, thủ đoạn ra tay sát hại đối thủ không ghê tay thì Linh luôn mang trong mình tình yêu dành cho một bóng hồng bí ẩn! Và chính người con gái ấy sẽ mở nút thắt cuối cùng trong phim để khán giả thực sự hiểu rõ bản chất con người Linh "công tử". Bên cạnh đó, trong phim luôn có một nữ sát thủ xinh đẹp song hành cùng Linh "đù", đó là Linh Lam do diễn viên Kiều Thanh thể hiện.

Sự phản bội là điều không ai muốn xảy ra

Quay trở lại với Hôn nhân trong ngõ hẹp, dù phim đã kết thúc nhưng hiệu ứng và dư âm vẫn còn rất mạnh mẽ. Đối với anh, bộ phim này có ý nghĩa như thế nào?

- Hôn nhân trong ngõ hẹp thực sự là một trải nghiệm quý giá và là một kỉ niệm đẹp đối với riêng bản thân tôi! Tôi là một diễn viên trẻ cũng đã tham gia một số bộ phim điện ảnh và truyền hình nhưng đến Hôn nhân trong ngõ hẹp, khán giả đã thực sự biết đến Chí Nhân nhiều hơn.

Tôi thực sự cảm động và hạnh phúc khi sau mỗi tập phim phát sóng, tôi lại nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến và ý kiến phản hồi góp ý cho Minh Khang trên facebook của phim và trang cá nhân của tôi. Với tôi - một nghệ sĩ biểu diễn thì sự yêu mến của khán giả chính là một nguồn động viên vô cùng lớn giúp tôi có thêm sự tự tin để vững bước trên con đường nghệ thuật của mình!

Tôi thực lòng muốn nói một lời "Cảm ơn!" để gửi đến Hôn nhân trong ngõ hẹp, đạo diễn Vũ Trường Khoa, nhà quay phim Mai Hiền, các bạn diễn và cả ê-kip thực hiện bộ phim!

Trong Hôn nhân trong ngõ hẹp, Chí Nhân và Minh Hà là một cặp vợ chồng.
Trong Hôn nhân trong ngõ hẹp, Chí Nhân và Minh Hà là một cặp vợ chồng.

Là một người trẻ cũng lập gia đình chưa lâu, khi vào nhân vật là một người chồng phản bội vợ, khiến anh có những suy nghĩ gì về chuyện ngoại tình và sự đổ vỡ trong hôn nhân?

- Sự phản bội và đổ vỡ trong hôn nhân là điều không một ai muốn xảy ra trong cuộc đời mình. Và tôi cũng vậy!

MC Minh Hà chia sẻ anh đã hỗ trợ rất nhiều cho cô ấy trong việc diễn xuất. Vậy với bạn diễn của mình, anh có điều gì muốn chia sẻ?

- Thực ra khi biết Minh Hà sẽ là "vợ" mình trong Hôn nhân trong ngõ hẹp, tôi đã thấy khá áp lực! Bởi đây là lần đầu tiên trong phim tôi được ghép đôi với một bạn diễn nữ nhiều tuổi hơn mình. Hơn nữa, khi quan sát Minh Hà trên sóng VTV, tôi thấy Hà là người rất chỉnh chu từ tác phong đến từng lời nói và cả phong cách thời trang. Và khi cộng tác với nhau trong phim, tôi lại càng ấn tượng hơn với sự chuyên nghiệp của cô ấy dù Minh Hà đến với nghệ thuật chỉ là tay ngang.

Rất may mắn là hai chúng tôi đã không mất quá nhiều thời gian để bắt nhịp và tìm được tiếng nói chung trong diễn xuất. Và một điều đặc biệt trong diễn xuất của Minh Hà khi vào vai Phương Trinh trong Hôn nhân trong ngõ hẹp, đó là trong suốt quá trình thực hiện ghi hình những cảnh quay chung, tôi luôn cảm nhận được một sự "mong manh" của Phương Trinh, khiến Minh Khang lúc nào cũng có cảm giác muốn che chở và phải là một chỗ dựa vững chắc cho cô ấy. Điều đó đã hỗ trợ giúp tôi đầy cảm xúc hơn trong khi thể hiện nhân vật Minh Khang.

Trong thời gian sắp tới, anh có vai diễn mới nào dành cho khán giả?

- Hiện tại, Chí Nhân đang trong quá trình ghi hình một bộ phim với đề tài chính luận của Đạo diễn NSƯT Vũ Hồng Sơn do VFC sản xuất. Bộ phim dự kiến sẽ lên sóng vào đầu năm 2016. Chí Nhân hy vọng khi bộ phim lên sóng sẽ được khán giả đón nhận, yêu mến và quan tâm theo dõi!

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước