Đạo diễn Bùi Quốc Việt: "Câu hỏi số 5" sẽ hấp dẫn đến tận cùng

Chu Anh, Ảnh: NVCC-Thứ hai, ngày 10/08/2015 17:22 GMT+7

Đạo diễn Bùi Quốc Việt (áo vàng)

VTV.vn - "Câu hỏi số 5" là bộ phim truyền hình mới nhất, đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Bùi Quốc Việt cùng dòng phim "Cảnh sát hình sự" trên màn ảnh VTV.

Đạo diễn Bùi Quốc Việt là người từng rất thành công với thể loại phim hình sự trên màn ảnh nhỏ với những bộ phim đã tạo được dấu ấn như Căn biệt thự màu tro lạnh, Cuồng phong hay Đầm lầy bạc. Vào ngày 12/8 tới đây, bộ phim mới nhất của anh - Câu hỏi số 5 sẽ lên sóng tập đầu tiên trong khung giờ Vàng phim Việt.

Trong cuộc phỏng vấn với VTV News vào thời điểm trước khi lên sóng, đạo diễn Bùi Quốc Việt đã có nhiều chia sẻ về bộ phim của mình. Anh cũng hy vọng khán giả sẽ đón nhận và ủng hộ tác phẩm mới này.

Lần này trở lại với phim thuộc thể loại hình sự, anh đã chọn Câu hỏi số 5. Điều gì đã khiến anh quyết định thực hiện bộ phim này?

- Khi nhận được kịch bản đề cương của phim, tôi nhận thấy đây là một bộ phim hấp dẫn. Với kinh nghiệm của một đạo diễn thường hay làm phim về thể loại hình sự, tôi thấy kịch bản này hợp lý và nghĩ mình nên làm. Chúng tôi chỉ chỉnh sửa kịch bản lại khoảng 5 - 6 lần là bắt tay thực hiện.

Câu hỏi số 5 được xem là bộ phim đánh dấu sự trở lại cho dòng phim Cảnh sát hình sự trên màn ảnh nhỏ. Anh nghĩ khán giả có thể trông đợi gì vào tác phẩm lần này?

- Tôi làm phim trước hết luôn luôn đề cao tính hấp dẫn và với Câu hỏi số 5 cũng vậy. Ở bộ phim này, tôi hướng đến cách thể hiện theo xu hướng phim hình sự của Mỹ, từ những tình huống xảy ra, các pha hành động đến tiết tấu của phim. Ngay cả từ tên phim - Câu hỏi số 5, nó cũng gợi lên sự tò mò. Phim có có những vụ án liên hoàn và sau mỗi vụ án, hung thủ sẽ để lại một câu hỏi, gợi ra hướng mở cho công an điều tra vụ tiếp theo.

Ai là thủ phạm của những vụ án giết người hàng loạt?
Ai là thủ phạm của những vụ án giết người hàng loạt?

Anh có thể chia sẻ thêm về quá trình thực hiện bộ phim?

- Chúng tôi bắt đầu quay phim vào tháng 6 năm ngoái, lúc đó vào đúng khoảng thời gian nóng đỉnh điểm. Làm phim hình sự thì tất nhiên không thể thiếu những pha hành động, rượt đuổi hay bắn súng - những cảnh quay này lại thực hiện trong thời tiết vô cùng nắng nóng. Bên cạnh đó, còn có nhiều khó khăn về bối cảnh và đạo cụ. Về mặt bối cảnh, vì là phim hình sự nên chẳng ai muốn cho mượn nhà mình để diễn cảnh đánh đập, bắn giết, cảnh sát ập vào. Những cảnh quay thực hiện trong trại giam thì hầu hết các trại giam chúng tôi muốn vào quay đều không được. Tôi nhớ chúng tôi phải liên hệ 7 - 8 trại giam mới được phép quay.

Vậy đâu là điều khó khăn nhất?

- Khó khăn nhất chính là về mặt bối cảnh vì có những tình huống khi xây dựng ở trên kịch bản thì rất hấp dẫn nhưng bối cảnh và đạo cụ không cho phép nên khi ra hiện trường thì sự kịch tính đó bị giảm đi rất nhiều. Phim hình sự còn khá động chạm, thể loại này hấp dẫn người xem nhưng khó làm.

Thể loại phim điều tra phá án bây giờ không còn hấp dẫn và ăn khách. Có lẽ vì cũng khán giả khó tính hơn bởi họ được xem quá nhiều bộ phim nước ngoài. Anh đã xoay sở thế nào để vượt qua được thách thức này?

- Như tôi đã nói, muốn khán giả xem thì trước hết phim phải có được tính hấp dẫn. Ở bộ phim này, nếu khán giả bỏ lỡ một tập phim thì có thể đến tập sau sẽ không thể hiểu được. Các vụ án được làm đan xen để người xem khó liên tưởng, hình dung xem tội phạm cuối cùng là nhân vật nào. Phim cố gắng giữ được bí mật đến tận cùng và khán giả sẽ không thể đoán được diễn biến tiếp theo.

Cùng khung giờ phát sóng trước đó là Hôn nhân trong ngõ hẹpTuổi thanh xuân đã tạo được hiệu ứng rất mạnh mẽ với khán giả. Điều này có tạo áp lực cho anh?

- Với vị trí là một đạo diễn, tôi nghĩ đây là một bộ phim hấp dẫn và hy vọng khán giả đón nhận tích cực. Phim cũng đánh dấu sự trở loại của thể loại phim hình sự từng rất được khán giả yêu mến. Hôn nhân trong ngõ hẹp đã đạt được lượng người xem rất cao và hy vọng chúng tôi cũng sẽ làm được điều đó với Câu hỏi số 5.

Phim hình sự muốn hay, muốn hấp dẫn thì không thể thiếu các kỹ xảo. Với bộ phim này, yếu tố kỹ xảo được đưa vào như thế nào, thưa anh?

- Về mặt bối cảnh, chúng tôi chọn lựa rất nhiều, thậm chí có bối cảnh dựng lại hoàn toàn để thích hợp với cảnh quay trong phim. Về mặt kỹ xảo, vì là phim hình sự nên có nhiều cảnh quay không thể để lộ ra là ở địa điểm nào, thành phố nào. Chúng tôi phải sử dụng kỹ xảo để xóa mờ đi. Đối với những cảnh bắn súng, để tạo được tính chân thực thì chúng tôi sử dụng toàn bộ là súng thật, không dùng súng giả.

Một điểm nữa là trong bộ phim này có Chí Nhân và Kiều Thanh - hai diễn viên vừa có những vai diễn ấn tượng trong Hôn nhân trong ngõ hẹpKhi đàn chim trở về (phần 3). Anh có sợ việc lặp lại diễn viên sẽ tạo ra sự nhàm chán cho khán giả?

- Thật ra các bộ phim có thời điểm quay khác nhau nhưng việc sắp xếp lịch phát sóng và sự xuất hiện trùng hợp của diễn viên khi lên sóng là điều đạo diễn không thể can thiệp hay lựa chọn được. Đối với tôi, là một đạo diễn, tôi chọn nhân vật vì đề cao tính hợp vai đầu tiên. Về Chí Nhân, hai nhân vật trong hai phim là hai màu sắc hoàn toàn khác hẳn nhau, còn Kiều Thanh, cô ấy là một diễn viên chuyên nghiệp nên chắc chắn cách thể hiện ở từng vai diễn tất nhiên là sẽ có sự khác nhau. Về nam chính, tôi chọn Tiến Lộc vì có gương mặt và ngoại hình phù hợp với vai công an. Ở cậu ấy có được sự nghiêm nghị và chín chắn. Tôi rất hài lòng về dàn diễn viên lần này của mình.

Năm 2015 mở đầu với rất nhiều bộ phim Việt được yêu thích. Trước tín hiệu vui này, với vị trí là đạo diễn, anh cảm thấy thế nào?

- Tôi rất mừng vì khán giả đã quay trở lại và ủng hộ phim Việt. Điều này cũng đã tạo ra động lực lớn để anh em trong nghề cố gắng làm tốt hơn. Nhu cầu của khán giả ngày càng cao hơn thì càng cần phải nâng cao tay nghề. Thách thức đối với phim truyền hình Việt hiện nay đó chính là thị hiếu khán giả rất cao, phim mà cứ "nhàng nhàng" thì khán giả chắc chắn không đón nhận.

Cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước