Ê-kíp "Gala Ngày trở về": Tình yêu quê hương là bất biến

Thùy Hương-Thứ tư, ngày 18/02/2015 07:00 GMT+7

Trường quay hoành tráng của Gala Ngày trở về (Ảnh: T.H)

BTV Lê Hoàng Linh - một trong những người tham gia thực hiện Gala Ngày trở về - đã khẳng định tình yêu quê hương trong mỗi con người Việt Nam là bất biến.

Trong cuộc phỏng vấn với VTV News, BTV Lê Hoàng Linh (Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam) đã chia sẻ về cảm xúc và những kỷ niệm khó quên trong quá trình thực hiện Gala Ngày trở về - một trong những chương trình được khán giả trong và ngoài nước yêu thích mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Lấy chủ đề “Tiếng gọi quê hương”, Gala Ngày trở về năm nay là hành trình ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về tình yêu quê hương, đất nước và khơi gợi lòng tự tôn dân tộc trong mỗi con người Việt Nam.

Ekip Ngày trở về ghi hình nhân vật là Giáo sư Caroline Kiều Linh Valverde trên sông Hương

Ê-kip Ngày trở về ghi hình nhân vật là Giáo sư Caroline Kiều Linh Valverde trên sông Hương

Được biết, Gala Ngày trở về năm nay có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước, điển hình là việc xuất hiện một nhân vật trải nghiệm xuyên suốt cả chương trình, vậy ê-kíp đã lên ý tưởng này như thế nào?

Ý tưởng này đến khi chúng tôi có cơ hội chứng kiến lòng yêu nước sâu đậm và rất đỗi mạnh mẽ của kiều bào ta trước sự kiện Biển Đông hồi tháng 5/2014. Đây là một ý tưởng hay để bắt đầu chương trình năm nay và khi tìm hiểu ngược trở lại, chúng tôi mới nhận ra rằng, những thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài từ trước đến nay đều có lòng yêu nước nồng nàn. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, đặc biệt khi chủ quyền dân tộc bị đe dọa, thì tinh thần đó lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Thông qua nhiều câu chuyện cảm động mà chúng tôi được biết, tinh thần dân tộc và lòng yêu nước là sợi chỉ đỏ xuyên suốt và “Tiếng gọi quê hương” luôn thiết tha trong lòng mỗi người con xa xứ. Chúng tôi nghĩ rằng một thông điệp hào sảng cần phải được kể theo một cách đặc biệt. Vì thế, chúng tôi đã quyết định chọn một nhân vật duy nhất để trải nghiệm và phân tích những điều trên theo những góc nhìn lịch sử của riêng mình.

Ekip Ngày trở về ghi hình tại New York (Mỹ): quay phim Quang Toàn và 2 biên tập viên Thuỳ Dương và Hoàng Linh

Ê-kip Ngày trở về ghi hình tại New York (Mỹ): quay phim Quang Toàn và 2 biên tập viên Thuỳ Dương và Hoàng Linh

Quá trình tìm kiếm nhân vật của ê-kíp đã diễn ra như thế nào?

Hai năm trước, trong một chuyến đi công tác tại Mỹ, chúng tôi đã gặp chị Caroline Kiều Linh Valverde - giáo sư lịch sử chuyên nghiên cứu về văn hóa Việt Nam. Tuy sống ở nước ngoài rất lâu, song, chị luôn tự hào về nguồn gốc của mình. Không chỉ am hiểu sâu rộng về lịch sử đất nước, chị còn gây ấn tượng bởi tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam. Vì những lý do đó, chúng tôi thấy đây là một nhân vật phù hợp để kể lại câu chuyện trong chương trình năm nay. Chúng tôi đã mời chị từ Mỹ về Việt Nam trong một chuyến trải nghiệm cùng ê-kíp làm chương trình.

Trước một chủ đề có sức nặng và tầm vóc lịch sử như vậy, chắc hẳn cả ê-kíp đã đầu tư rất công phu cho phần nội dung và thể hiện?

Đúng như vậy. Ngay khi chọn được chủ đề này, chúng tôi đã đầu tư suy nghĩ rất nhiều để làm sao những câu chuyện lịch sử trở nên hấp dẫn với khán giả xem truyền hình. Chúng tôi muốn những câu chuyện đó không chỉ nằm ở trong hình ảnh tư liệu mà nó còn phải hiển hiện ra trước mắt người xem, kết nối với cảm xúc và suy nghĩ của họ. Rồi những câu chuyện chung đan cài với những câu chuyện riêng để khán giả vừa nhìn thấy bức tranh tổng thể, lại vừa cảm nhận được những con người cụ thể ở trong đó. Cả ê-kíp đã không tiếc công sức nghiên cứu và phỏng vấn rất nhiều nhân vật, nhân chứng ở nhiều nơi để chắt lọc ra những chi tiết hay và đắt giá nhất.

Ekip Ngày trở về ghi hình tại Đại nội Huế để tái hiện Đêm hoàng cung

Ê-kip Ngày trở về ghi hình tại Đại nội Huế để tái hiện Đêm hoàng cung

Thành thật mà nói, để giữ khán giả trong thời lượng 2 tiếng đồng hồ của chương trình là điều không hề đơn giản. Chúng tôi đã phải vận dụng khá nhiều “ngón nghề” như xử lý đồ họa, thủ pháp tái hiện cũng như việc kết hợp âm nhạc để “món ăn” tinh thần này hấp dẫn nhất có thể. Hy vọng khán giả sẽ cảm nhận được nỗ lực của chúng tôi trong từng giây hình ảnh ở chương trình nhằm mang câu chuyện lịch sử đến gần hơn với khán giả, để khán giả sống lại những giây phút hào hùng và bi tráng của cha ông, đồng cảm với nỗi lòng của các nhân vật và đâu đó nhìn thấy chính mình.

Trong quá trình sang Hoa Kỳ tác nghiệp, câu chuyện nào để lại cho cá nhân anh nhiều ấn tượng nhất?

Trong rất nhiều câu chuyện ghi nhận được tại Hoa Kỳ, bản thân tôi ấn tượng nhất với câu chuyện về ông Nguyễn Ngọc Lập – cựu Thiếu úy thủy quân lục chiến của quân đội Việt Nam Cộng hòa – người đã có khoảng thời gian dài 21 năm tương đối cực đoan đối với quê mẹ. Tuy nhiên, chuyến viếng thăm quần đảo Trường Sa vào tháng 4/2014 cùng đoàn kiều bào đã giúp ông nhận ra nhiều điều và thấy rằng mình là một phần không thể tách rời của Tổ quốc.

Trong nỗi ân hận xót xa trào dâng, ông đã chia sẻ với chúng tôi sự thay đổi trong tư tưởng và suy nghĩ của mình cũng như nỗi niềm của một người con xa quê hương. Tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh ông ngày ngày đạp xe ra bãi biển Huntington, Quận Cam - nơi ông đang sống - để ngóng nhìn về quê mẹ Việt Nam ở bên kia bờ Thái Bình Dương. Tôi thấy rằng tiếng gọi quê hương thực sự đã cảm hoá được những người con một thời lầm lỡ.

Ekip Ngày trở về ghi hình dàn Hợp ca quê hương của người Việt tại Paris (Pháp)

Ê-kip Ngày trở về ghi hình dàn Hợp ca quê hương của người Việt tại Paris (Pháp)

Ở vị trí người làm chương trình, anh có cảm thấy Gala Ngày trở về năm nay thật sự khác biệt và lôi cuốn khán giả không?

Sự khác biệt hay lôi cuốn thì xin để khán giả tự đánh giá và cảm nhận. Ở vị trí người làm chương trình, chúng tôi cảm thấy chương trình năm nay là một thử thách lớn đối với cả ê-kíp. Tuy nhiên, thử thách cũng đồng nghĩa với ham muốn vượt qua thử thách. Chúng tôi chỉ tâm niệm rằng những câu chuyện này cần phải được kể lại và ghi nhớ trong tâm thức của những người con đất Việt dù có ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới và để họ thấy rằng: "Với người Việt Nam, tình yêu quê hương là bất biến".

Qua chương trình này, ê-kíp muốn truyền tải thông điệp gì đến khán giả?

Những câu chuyện chúng tôi mang đến đây chỉ là một trong số rất nhiều các câu chuyện về lớp lớp thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài đã cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc trong suốt chiều dài lịch sử. Ê-kíp mong rằng chương trình năm nay có thể khơi gợi lòng tự hào dân tộc và niềm yêu thích lịch sử trong khán giả, nhất là các bạn trẻ ở nước ngoài. Hy vọng người xem có thể đón nhận một câu chuyện tuy khá “nặng đô”, song, lại ẩn chứa nhiều thông tin lịch sử bổ ích này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước