Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018 - Khát vọng ầu ơ: Không chỉ là khát vọng của các cặp đôi hiếm muộn

Hà Linh-Thứ ba, ngày 25/12/2018 06:10 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ kể lại hành trình tìm con của các cặp đôi hiếm muộn, Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018 còn tôn vinh những thành tựu của y học Việt Nam trong lĩnh vực này.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp là chương trình do Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN sản xuất thường niên vào dịp Tết Dương lịch. Năm nay, với chủ đề "Khát vọng ầu ơ", Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp gồm 2 phần: "Hiếm muộn - Hành trình gian nan tìm con" và "Hạnh phúc nở muộn - Thành tựu IVF".

Nói về lí do chọn chủ đề này, BTV Thu Hiền - Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN - chia sẻ: "Năm 2018 đánh dấu chặng đường 20 năm kể từ ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của Việt Nam. Đây là một dấu mốc vô cùng ý nghĩa, vì vậy, chúng tôi quyết định thực hiện chương trình nhằm nhìn lại chặng đường thần kỳ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các cặp đôi hiếm muộn".

"Hơn nữa, chúng tôi nhận ra rằng, vô sinh là trường hợp không hề hiếm, thậm chí còn vô cùng phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, đây là một vấn đề khá tế nhị, không phải ai cũng dám bày tỏ và chia sẻ về căn bệnh này. Do đó, chúng tôi muốn Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018 sẽ trở thành một sự khích lệ, động viên, niềm hi vọng dành cho các cặp đôi hiếm muộn", BTV Thu Hiền khẳng định.

Khác với Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2017, chương trình năm nay sẽ có 2 vị khách mời tại trường quay. Đó chính là Anh hùng lao động, Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương và Anh hùng lao động, Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên Giám đốc bệnh viện Từ Dũ, đồng thời cũng là bác sĩ đầu tiên thực hiện thành công ca thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam. Hai vị khách mời này sẽ cùng chia sẻ những câu chuyện về cuộc hành trình giúp đỡ những bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn trong suốt 20 năm qua.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018 - Khát vọng ầu ơ: Không chỉ là khát vọng của các cặp đôi hiếm muộn - Ảnh 1.

Anh hùng lao động, Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên Giám đốc bệnh viện Từ Dũ - tại buổi ghi hình chương trình Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018 - Khát vọng ầu ơ: Không chỉ là khát vọng của các cặp đôi hiếm muộn - Ảnh 2.

Anh hùng lao động, Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Tuy nhiên, để có thể thuyết phục hai vị khách mời tham gia chương trình không hề dễ dàng. BTV Thu Hiền chia sẻ: "Do lịch trình vô cùng bận rộn của bác sĩ Nguyễn Viết Tiến và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục cũng như mời hai vị bác sĩ đến trường quay".

Không chỉ vậy, ê-kíp còn gặp khó khăn trong quá trình kết nối những câu chuyện của các nhân vật cho chủ đề lần này. 

"Khi tác nghiệp ê-kíp đã rất mất công để tiếp cận và ghi hình các nhân vật một cách tự nhiên, nhất là tại hẻm Hiếm muộn, TP HCM. Rất khó để họ chia sẻ trước ống kính. Sau đó, các nhân vật đều ngại ngần và yêu cầu chúng tôi phải che mặt lại khi phát sóng, vì lo gia đình họ hàng ở quê lời ra tiếng vào" - BTV Thu Hiền cho biết - "Vô sinh là một vấn đề khá nhạy cảm đối với nhiều người, do vậy, quá trình tiếp cận và thuyết phục những cặp vợ chồng hiếm muộn tham gia, chia sẻ tại chương trình cũng vô cùng gian nan".

"Ê-kíp cũng mất rất nhiều thời gian để có thể liên hệ với những nhân vật cho chương trình này" - BTV Thu Hiền nói tiếp - "Trong nhiều trường hợp, chúng tôi không thể liên hệ trực tiếp với nhân vật, thay vào đó, chúng tôi buộc phải tìm thông tin được cung cấp bởi các bệnh viện. Đó là một quá trình dài và kiên trì của ê-kíp".

"Ngoài ra, điểm đặc biệt trong chương trình là sự xuất hiện của những nhân vật đặc biệt, những cuộc gặp gỡ cảm động giữa các bác sĩ và những em bé IVF đầu tiên nay đã là những bạn trẻ khoẻ mạnh, học giỏi, hiếu thuận...".

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018 - Khát vọng ầu ơ: Không chỉ là khát vọng của các cặp đôi hiếm muộn - Ảnh 3.

HÌnh ảnh trong buổi ghi hình Gala "Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018".

Có thể nói, vô sinh là một căn bệnh không hề hiếm, thậm chí còn vô cùng phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây vẫn còn là một vấn đề tế nhị, khó nói đối với nhiều người, đặc biệt là nam giới.

"Với tên gọi 'Khát vọng ầu ơ', chương trình muốn truyền tải những khát khao được làm cha, làm mẹ của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Ngoài ra, chương trình còn đề cập đến khát vọng của những người bác sĩ vẫn đang tâm huyết với nghề để đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các cặp đôi hiếm muộn", BTV Thu Hiền khẳng định.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2018 - Khát vọng ầu ơ sẽ được phát sóng vào 15h00 và 20h00 ngày 30/12 trên kênh VTV4. Mời quý vị đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước